Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những cô gái Việt Nam ở vùng nông thôn nên các đối tượng này đã vẽ ra một viễn cảnh xứ người để lừa các cô gái.

Tại phiên xét xử ngày 8/9, tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 2 bị cáo gồm Lý Cảnh Dzếnh (SN 1972, ngụ ấp 5, xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) 17 năm tù giam và Trương Thị Thùy Linh (SN 1963, ở tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù giam cùng về tội "Mua bán trẻ em" và "Mua bán người”.

Cũng liên quan đến vụ án này, một số đối tượng như Linh Đen, Sáu, Thảo,… do chưa rõ danh tính, lai lịch và địa chỉ nên hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Linh an vi du do phu nu va tre em de ban sang Trung Quoc - Anh 1

Các đối tượng tại tòa.

Vào năm 2013, Dzếnh thường xuyên đến các tỉnh biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) để mua quần áo về huyện Định Quán và TP.HCM bán.

Trong quá trình buôn bán, Dzếnh quen biết 2 người phụ nữ tên Sáu và tên Thảo sinh sống ở Trung Quốc. Khoảng tháng 6/2014, Sáu và Thảo nói Dzếnh tìm các cô gái Việt Nam để đưa qua Trung Quốc bán cho những người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ.

Mỗi cô gái Dzếnh sẽ được hưởng 2 triệu đồng, gia đình các cô gái sẽ nhận được từ 30 – 35 triệu đồng.

Sau đó, Dzếnh về Định Quán rủ thêm Thùy Linh và một đối tượng khác tên là Linh Đen (không rõ lai lịch địa chỉ) để cùng Dzếnh tìm các cô gái trẻ đưa qua Trung Quốc. Mỗi cô gái đồng ý đi sẽ được cho 30 – 35 triệu, trong số đó, các người môi giới sẽ được Dzếnh trả cho số tiền 5 triệu đồng, số còn lại sẽ đưa cho gia đình các cô gái.

Theo đó, từ tháng 8/2014 đến ngày 25/10/2014, Cảnh Dzếnh và Trương Thị Thùy Linh, Linh Đen đã thực hiện hành vi “Mua bán người", "Mua bán trẻ em” bằng các thủ đoạn dụ dỗ các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng.

Nhóm này dùng lời đường mật, vẽ ra viễn cảnh đẹp đẽ, sung sướng nơi xứ người để dụ dỗ các cô gái. Hơn nữa nếu những ai đồng ý lấy chồng xứ người sẽ được gia đình chồng cho số tiền 30 triệu đồng để đem cho gia đình và sau 3 tháng được trở về Việt Nam sống.

Nhóm của Dzếnh đã đưa các chị gồm Huỳnh Thị Tuyết M., Trần Thị Cẩm T., Lê Thị Cẩm T., Phạm Lệ Q., Nguyễn Thị Mỹ L. và cháu Triệu Thị Hồng Đ. (SN 1999, thời điểm bị bán sang TQ Đ. dưới 16 tuổi) sang Trung Quốc bán cho các đối tượng tên Sáu, Thảo, Hà (không xác định được thân nhân, lai lịch) để nhóm này bán lại cho những người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Mỗi phi vụ Dzếnh thu lợi 2 triệu đồng còn Trương Thị Thùy Linh thu lợi 22,3 triệu đồng.

Qua điều tra đã xác định Dzếnh là chủ mưu rủ rê đồng bọn thực hiện phạm tội 4 lần trực tiếp thực hiện hành vi mua bán 6 người, trong đó có 1 trẻ em. Còn Linh là đồng phạm với vai trò thực hiện hành vi tích cực, 3 lần trực tiếp bán thực hiện hành vi dụ dỗ và bán 5 người, trong đó có một trẻ em.

Nguyễn Nhâm