Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lĩnh án vì xâm nhập trái phép tài khoản của Vietnam Airlines

Xâm nhập trái phép tài khoản của Vietnam Airlines lấy thông tin trục lợi, Tuấn và Trinh phải trả giá.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 18/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Minh Tuấn (SN 1980, ở quận 12, TP.HCM) và Đặng Thị Tuyết Trinh (SN 1987, ở Gò Vấp, TP.HCM) ra xét xử về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”. Bị hại trong vụ án là Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 12/2019, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục an ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao – Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý các đối tượng gian lận tài khoản Bông Sen Vàng gây thiệt hại cho Vietnam Airlines.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, Tuấn lấy được tài khoản số 40488 và mật khẩu. Tài khoản 40488 là tài khoản được cấp cho Luong Nareth – Công ty phục vụ mặt đất tại Phnompenh, do chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Chi nhánh Campuchia quản lý. Khi có được tài khoản này, Tuấn xem được nhiều thông tin trên hệ thống SABRE (hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines).

Tài liệu điều tra thể hiện, Tuấn đã có hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản 40488. Sau đó, Tuấn chuyển đổi dữ liệu từ tài khoản 40488 trên hệ thống SABRE đưa lên trang web do Tuấn lập. Trang web của Tuấn cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép người sử dụng một số tính năng kiểm tra chuyến bay, tìm kiếm mã đặt chỗ, tìm kiếm theo tên của đại lý khác… mà các đại lý khác không có quyền truy cập.

Tuấn giao cho Đặng Thị Tuyết Trinh quản lý trang web với tư cách admin. Khách hàng muốn truy cập trang web của Tuấn cần phải trả phí mỗi lần từ 500 đồng đến 2.000 đồng/lượt xem, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trinh. Sau đó, Trinh sẽ tạo tài khoản và mật khẩu để họ truy cập.

Căn cứ cơ sở dữ liệu trang web do Tuấn lập và giao Trinh quản lý xác định từ 1/2/2018 đến 24/2/2020 có 361 tài khoản được đăng ký và sử dụng dịch vụ của Tuấn và Trinh với tổng số lần truy cập là 609.733 lượt, số tiền phí đã nộp vào tài khoản của Trinh là hơn 629 triệu đồng.

Ngoài ra, qua tài khoản 40488, Tuấn vào được trang web của Vietnam Airlines để lấy được thông tin của khách hàng trên các chuyến bay. Lợi dụng chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines dành cho khách hàng bay hạng thương gia từ Úc đi Châu Âu (chương trình Bông Sen Vàng) và khách hàng không biết thông tin, Tuấn đã mạo danh họ để tạo thẻ GLP (bông sen vàng), ép thẻ vào chuyến bay của khách để nhận tích điểm (dặm thưởng) vào thẻ của khách để nâng lên hạng vàng, quy đổi ra vé máy bay. Tổng cộng Tuấn đã đổi được 66 vé máy bay cho đường bay Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn trị giá hơn 170 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, Tuấn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 tháng tù, Trinh bị tuyên 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hồng Mây

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/phap-dinh/linh-an-vi-xam-nhap-trai-phep-tai-khoan-cua-vietnam-airlines-578355.html