Lính bắn tỉa Nga ở Idlib, phiến quân gọi tiếp viện

Gốc
Những bức ảnh được chụp tại Idlib cho thấy các tay súng bắn tỉa Nga đang hoạt động tại chảo lửa này.

Theo al-Masdar News ngày 1/5, những bức ảnh được chụp tại Idlib cho thấy các tay súng bắn tỉa Nga đang hoạt động tại chảo lửa này trong bối cảnh quân đội Ả Rập Syria (SAA) và đồng minh chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở vùng tây bắc.

Lính bắn tỉa người Nga xuất hiện tại Idlib rất có thể là nhân viên của Tập đoàn Wagner, một công ty cung cấp hợp đồng quân sự (lính đánh thuê) hoạt động trên toàn thế giới.

Lực lượng lính đánh thuê người Nga đang hoạt động trên khắp Syria. Họ đảm nhiệm vai trò chủ yếu là cố vấn cho quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh.

Quân đội Nga sẽ phối hợp chặt chẽ với SAA và các đồng minh khi lực lượng này đang cố gắng quét sạch phiến quân thánh chiến khỏi khu vực phi quân sự kéo dài từ đông bắc Latakia đến phía tây Aleppo.

Lính bắn tỉa Nga trên chiến trường Idlib

Cùng ngày, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết, không quân Syria và Nga đã cùng nhau phát động cuộc tấn công lớn nhất trong năm vào khu vực tây bắc Syria.

Theo nguồn tin, không quân Syria và Nga đã tiến hành không kích vào hàng chục thị trấn và làng mạc dọc theo trục Hama-Idlib. Nga-Syria tập trung hỏa lực vào thành trì của phiến quân Kafr Naboudeh.

Lực lượng không quân Nga và Syria đã sử dụng cả máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tấn công trong cuộc không kích quy mô lớn vào bắc Hama và miền nam Idlib.

Quân đội Ả Rập Syria đã bắt đầu tập trung quân đội ở phía bắc Hama và miền nam Idlib, chuẩn bị một cuộc tấn công lớn. Nguồn tin ở Damascus nói với Al-Masdar rằng, quân đội Syria đã được bật đèn xanh để tiến hành cuộc tấn công giải phóng Idlib.

Tuy nhiên, do áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria rất khó để thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, ngay cả khi nhận được sự hỗ trợ của Không quân Nga.

Không quân Syria và Nga đã cùng nhau phát động cuộc tấn công lớn nhất trong năm vào khu vực tây bắc Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã điều động một đoàn xe tiếp viện lớn đến trục Idlib-Hama nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi quân đội Ả Rập Syria.

Theo một báo cáo từ mặt trận này, NLF đã bố trí lực lượng phòng ngự tại một số khu vực ở tây bắc Syria, bao gồm các tỉnh Aleppo và Idlib.

Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn được cho là đã triển khai phần lớn quân tiếp viện đến các trục phía bắc và tây bắc của Hama. Đây cũng là nơi SAA tập trung binh lực.

Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần núi Barsaya

Một nguồn tin quân sự ở thị trấn Mhardeh nói với Al-Masdar hôm 30/4 rằng, SAA đã gửi một số đơn vị đến trục Hama-Idlib. Lực lượng được tăng cường bao gồm sư đoàn Tiger, Sư đoàn 4 thiết giáp và Vệ binh Cộng hòa.

Một số nhóm bán quân sự trung thành với chính phủ Syria cũng sẽ tham gia vào cuộc tấn công nhằm quét sạch Hay'at Tahrir Al-Sham và Mặt trận Giải phóng Dân tộc ra khỏi khu vực phi quân sự.

Cả lực lượng chính phủ và phiến quân đang có những bước đi rất thận trọng ở tây bắc Syria. Giới quan sát dự báo, trong những ngày tới, khu vực này sẽ trở thành tâm điểm của toàn bộ chiến trường Syria.

Trung Kiên