Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Lính đánh thuê' người Anh tử vong trong nhà giam ở Donetsk miền Đông Ukraine

'Cộng hòa Nhân dân Donetsk' tự phong ở miền Đông Ukraine vừa tiết lộ rằng 'lính đánh thuê người Anh' Paul Urey đã chết tại đây do các bệnh kinh niên và trầm cảm.

Quan chức Darya Morozova của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” (DPR) tự phong ở miền Đông Ukraine tuyên bố vào hôm 15/7 rằng công dân Anh Paul Urey đã tử vong tại nhà giam của chế độ này vào ngày 10/7. Theo bà này, ông Urey đã được chẩn đoán mắc bệnh kinh niên và bị stress.

Đài BBC của Anh cũng vừa xác nhận ông Urey đã qua đời tại vùng ly khai của Ukraine do Nga kiểm soát.

Tù binh Paul Urey. Ảnh: Kyiv Post.

Tù binh Paul Urey. Ảnh: Kyiv Post.

Bà Morozova nói rằng ông Urey chiến đấu cho Ukraine với tư cách là “lính đánh thuê” trước khi bị các lực lượng của DPR bắt giữ. Truyền thông Anh Quốc dẫn thông tin từ người thân của ông Urey cho rằng ông ta chỉ là một công nhân hỗ trợ.

Bà Morozova lưu ý rằng trong đợt kiểm tra sức khỏe lần thứ nhất sau khi ông Urey bị bắt vào cuối tháng 4/2022, người ta đã phát hiện ông mắc một số bệnh kinh niên như “tiểu đường phụ thuộc insulin, bệnh hô hấp, tổn thương thận và vài bệnh về tim mạch”.

Nữ quan chức DPR khẳng định giới chức DPR đã cung cấp các điều trị y tế cần thiết cho tù nhân người Anh.

Bà cũng cho biết, các đại diện của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” đã thông báo cho chính quyền Anh, các tổ chức quốc tế và truyền thông về vụ bắt giữ Urey nhưng “chưa thấy phản ứng nào từ Anh Quốc”.

Bà Morozova cho rằng công dân Anh này là “lính chuyên nghiệp” từng tham chiến ở Afghanistan, Iraq và Libya. Bà cho biết thêm, Urey đã chỉ huy một số hoạt động tác chiến cũng như thực hiện “huấn luyện các lính đánh thuê” cho quân đội Ukraine.

Truyền thông phương Tây thời gian thường phủ nhận các trường hợp như Urey là lính đánh thuê./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: RT, BBC

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/linh-danh-thue-nguoi-anh-tu-vong-trong-nha-giam-o-donetsk-mien-dong-ukraine-post956996.vov