Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lính Hải quân đón Tết trên biển

Bước lên con tàu bắt đầu chuyến hải trình thăm chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 hai huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), đoàn chúng tôi cảm nhận được mùa xuân đang về trên ngọn cờ, đầu súng của các anh lính Vùng 3 Hải quân. Họ vẫn đang bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Những giao thừa trên tàu

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1996, quê Nghệ An) cùng đồng đội xem lịch phân công nhiệm vụ. Ảnh: Thái Lâm.

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1996, quê Nghệ An) cùng đồng đội xem lịch phân công nhiệm vụ. Ảnh: Thái Lâm.

Cũng như mọi năm, Tết Nguyên đán thường đến sớm hơn với những người lính Hải quân, khi thực hiện nhiệm vụ mang Tết đến cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên các hòn đảo nhỏ. Vậy nên, con tàu chính là nơi những người lính tổ chức Tết cổ truyền bên đồng đội.

Đứng gác ở trong khoang tàu, Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1996, quê Nghệ An), chiến sĩ tàu 862 thuộc đơn vị Vùng 3 Hải quân, chia sẻ về kỷ niệm đón giao thừa cùng các đồng đội. Tính ra, đây là lần thứ tư anh ăn Tết xa nhà. Nhập ngũ được 4 tháng, Tuấn đón giao thừa đầu tiên trên tàu.

“Đêm giao thừa, nhìn đồng hồ sắp đến 24 giờ, tôi nhớ đến bố mẹ, cảm xúc trào dâng. Nhưng chỉ huy và đồng đội ai cũng thấu hiểu tâm trạng những chiến sĩ trẻ lần đầu đón Tết xa nhà như chúng tôi, nên luôn quan tâm động viên tiếp thêm niềm tin, động lực giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Nguyễn Trọng Tuấn chia sẻ.

Đứng bên cạnh, Thượng úy Nguyễn Văn Hà, Phó thuyền trưởng tàu 862, tiếp lời: “Sau những giờ trực, tuần tra trước đêm giao thừa, bữa cơm đầm ấm ngày Tết trên tàu luôn rộn ràng tiếng nói cười. Mâm cỗ không bằng trên đất liền nhưng đủ chất và hơn hết là đậm đà hương vị và tình cảm của những món quà mang theo từ đất liền. Đó chính là niềm vui và là sự cổ vũ động viên lớn nhất giúp cán bộ chiến sĩ trên tàu vui vẻ đón Tết xa nhà".

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Lên thăm tàu kiểm ngư số 314, chúng tôi chứng kiến chiến sĩ Nguyễn Thành Trung cùng đồng đội đang kiểm tra thiết bị cho chuyến hải trình sắp tới.

Từng công tác trong ngành gần 20 năm, khó nhớ hết không biết bao nhiêu lần anh ăn Tết xa nhà. Anh mời khách đi tham quan tàu, giới thiệu từng bộ phận thiết bị.

Chiến sĩ Hải quân trực gác trên tàu, dù trời đang mưa nhỏ. Ảnh: Thái Lâm.

Chiến sĩ Hải quân trực gác trên tàu, dù trời đang mưa nhỏ. Ảnh: Thái Lâm.

“Nhớ Tết quê nhà lắm, nhưng nhiệm vụ của người lính là vậy, luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường, sẵn sàng phục vụ dù là ngày thường hay ngày lễ, ngày Tết. Chuyến đi này của tàu chúng tôi kéo dài khoảng 1 tháng, đến đầu tháng 2 chúng tôi mới trở về ăn tết muộn với gia đình”, Nguyễn Thành Trung bày tỏ.

Trên tàu, phòng đọc sách được bài trí trang trọng với ảnh Bác Hồ, cờ đỏ sao vàng. Đây là nơi những cán bộ chiến sĩ trên tàu tổ chức bữa cơm đầm ấm trong đêm giao thừa. Sĩ quan trẻ Nguyễn Hữu Thắng (quê Thanh Hóa) mới tốt nghiệp Học viện Hải quân tháng 9/2022 đã lên tàu làm nhiệm vụ, và đây là cái Tết trên tàu đầu tiên của anh. Mọi năm, những ngày giáp Tết, anh thường cùng bố mẹ dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, làm cỗ cúng giao thừa. Còn năm nay mọi thứ thật đặc biệt.

Ảnh Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng nhất, màu cờ đỏ, ngay ngắn trong phòng đọc sách.

Ảnh Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng nhất, màu cờ đỏ, ngay ngắn trong phòng đọc sách.

“Mặc dù hơi bỡ ngỡ và nhớ quê hương, nhưng những ngày qua tôi thấy thật ý nghĩa và vui bên những người đồng đội của mình. Hướng về quê nhà, tôi mong mọi người thân yêu đều được đón Tết đầm ấm, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần cùng chiến sĩ cả nước gìn giữ mùa xuân yên vui”, sĩ quan trẻ Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ.

Dù không khí xuân náo nức, nhưng những người lính hải quân nơi đây vẫn luôn trong tư thế “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, duy trì nghiêm chế độ trực chiến, luyện tập các phương án. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ luôn động viên nhau vượt qua những khó khăn, nỗi nhớ nhà vào dịp Tết.

“Vùng 3 Hải quân luôn duy trì tốt lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng biển được phân công, không để sót lọt mục tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cán bộ, chiến sĩ được giao làm nhiệm vụ trong dịp Tết luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ đột xuất hoặc theo kế hoạch của cấp trên giao phó. Trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết là nhiệm vụ nhưng cũng là niềm tự hào thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sĩ”, Đại tá Nguyễn Thiên Quân, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân chia sẻ.

Thái Lâm