Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga?

Gốc
Dù có nhiều phương tiện chuyên chở hiện đại, tuy nhiên các binh sĩ Quân đội Mỹ vẩn phải trải qua nhiều khóa huấn luyện vượt địa hình phủ tuyết.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 1

Quân đội Mỹ nổi tiếng với những màn đỗ máy bay thả quân trên đỉnh núi, thả quân ở lưng chừng núi bằng dây treo từ máy bay, tuy nhiên, lực lượng bộ binh Mỹ vẫn phải trải qua các khóa học về các kỹ năng hành quân vượt núi tuyết bằng đường bộ. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 2

Việc hành quân vượt núi với vài chục kilogram thiết bị trên lưng đã khó thì vượt núi tuyết còn khó gấp bội. Đôi khi tuyết dày đến tận đầu gối kèm theo dốc nghiêng khiến binh lính di chuyển nặng nhọc, cả ngày chỉ đi được 2-3 km chưa kể có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 3

Với những địa hình dốc cao, tuyết dày, các binh lính "sơn cước" này phải sử dụng đến hệ thống cáp treo và dây leo núi để di chuyển. Họ cũng cần được trang bị những đôi giày chuyên dụng đi trên tuyết với đế đinh chống trơn trượt. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 4

Leo lên đã khó, việc leo xuống còn khó hơn như thế, việc tuyết phủ trắng xóa rất dễ khiến người lính xác định nhầm khoảng cách và dẫn đến những hành động sai lầm chết người nhất là khi đang mệt mỏi do phải hành quân dài ngày. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 5

Những binh lính Mỹ đóng quân tại các nước Bắc Âu thuộc khối NATO hoặc đóng quân ở khu vực Alaska thường được tuyển chọn từ những vùng quanh năm tuyết phủ để họ quen với việc tác chiến trong điều kiện giá lạnh này. Tuy đã có những kỹ năng cơ bản về leo núi, vượt địa hình tuyết trắng nhưng những người lính này vẫn rất vất vả để vượt qua được các bài tập thực địa do sỹ quan chỉ huy đề ra. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 6

Các bài tập đều đảm bảo sự an toàn cho binh lính bằng hệ thống dây bảo hiểm, dây an toàn và các móc treo được đóng cố định rất chắc chắn vào trong núi đá, tuy nhiên trong thực tế rất có thể người lính sẽ phải leo lên một vách núi dựng đứng cao hàng trăm mét bằng tay không. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 7

Những thác băng có thể lở ra bất cứ lúc nào và kéo người lính rơi xuống phía dưới. Tuy mạo hiểm nhưng đây là một kỹ năng không thể thiếu của các binh sỹ sẽ tham gia tác chiến trong điều kiện lạnh giá. Nguồn ảnh: Defence.

Lính Mỹ học cách leo núi tuyết để đối phó Nga? - Ảnh 8

Trong quá khứ, môi trường tác chiến chủ yếu của Quân đội Mỹ là ở các sa mạc Trung Đông, tuy nhiên với việc đưa quân đến Ba Lan áp sát Nga, không sớm thì muộn những đơn vị lính "sơn cước" Mỹ này sẽ sớm được tung ra thực địa. Nguồn ảnh: Defence.

Tin nóng

Tin mới