Lính Nga nổ phát súng đầu tiên ở Crimea-Ukraine

Gốc
Lính Nga đã nổ phát súng đầu tiên khi 300 lính Ukraine không có vũ khí tiến về phía căn cứ không quân Belbek đòi chia quyền canh gác tại đây.

Hôm 4/3, một đơn vị 300 sỹ quan và quân nhân Ukraine không mang vũ khí đã mang quân kỳ và quốc kỳ của họ hành quân vào căn cứ không quân Belbek mà lính Nga đang trấn thủ.

Những người lính này yêu cầu các binh sỹ Nga chia sẻ quyền canh gác tại căn cứ.

Ban đầu, nhóm lính Nga bắn lên trời để ngăn chặn đoàn quân Ukraine. Lính Nga đã bắn chỉ thiên cảnh cáo và nói họ sẽ bắn thẳng vào những người Ukraine này, nếu họ vẫn tiếp tục tiến đến.

Nhóm quân lính Ukraine do đại tá Yuli Mamchor dẫn đầu đã đối thoại với lính Nga trước cửa sân bay Belbek. Sau cuộc trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để họ “xin ý kiến cấp trên”.

Tờ The Guardian của Anh công bố đoạn băng ghi âm, trong đó tướng Nga Igor Turchinyukyêu cầu các binh sĩ Ukraine đầu hàng.

Nội dung đoạn băng ghi âm:

Igor Turchinyuk: "Mục đích của tôi đến đây... là để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Liên bang Nga giao phó"

Lính Ukraine: "Nhiệm vụ đó là gì? Một cuộc xâm lược? Hay hòa bình cưỡng bức?"

Igor Turchinyuk: "Đó là một đề nghị của tổng thống Vladimir Putin để giúp đỡ và đưa quân đội (Nga) đến đây. Tôi muốn nói chuyện như một người lính với những người lính."

Lính Ukraine: "Chúng tôi là khủng bố hay sao? Có phải chúng tôi gây ra mối đe dọa đến Hạm đội Biển Đen của Nga?"

Igor Turchinyuk: "Chúng tôi đã nhận được yêu cầu và chúng tôi đang thực hiện"

Lính Ukraine: "Chúng tôi luôn coi nước Nga như một người anh trai. Anh không nghĩ rằng việc làm hiện tại của các anh sẽ hủy hoại không chỉ đất nước chúng tôi mà còn cả các anh?"

Igor Turchinyuk: "Cộng đồng quốc tế đã tin tưởng Nga để tổ chức Thế vận hội mùa đông. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được sự tin tưởng như vậy".

Sau đó, một lời yêu cầu được đưa ra với khoảng 30 lính Ukraine rằng nếu ai dầu hàng thì hãy đứng dậy.

C.P

Tin nóng

Tin mới