Căng thẳng vẫn gia tăng trên bán đảo Crưm sau khi lính Nga nổ súng chỉ thiên cảnh cáo, từ chối yêu cầu tiếp cận với căn cứ không quân Belbek bị chiếm đóng của khoảng 300 binh sĩ Ukraina. TIN BÀI LIÊN QUAN:

Lính Nga tại một căn cứ quân sự Ukraina ở Crưm (Ảnh: AP)

Tại căn cứ không quân Belbek ở Sevastopol, khoảng chục binh sĩ Nga đã cảnh cáo những quân nhân Ukraina không mang vũ khi quay trở lại khi họ cố giành lại vị trí quân sự của mình.

Những người Nga sau đó đã nổ vài phát súng chỉ thiên và đe dọa sẽ bắn vào lính Ukraina.

Một đoạn video về cuộc chạm trán trên cho thấy một binh lính Nga nói với những người Ukraina rằng: "Tôi muốn chỉ huy của các anh tới đây. Chúng tôi sẽ bắn vào chân các anh."

"Các anh sẽ phải trả giá cho việc này. Các anh sẽ phải chịu trách nhiệm," một người lính Ukraina đáp lại.

Đưa tin từ căn cứ không quân, phóng viên Katie Stallard của Skynews cho biết những người vợ và mẹ của các quân nhân Ukraina đã tập trung giữ hai chiến tuyến để ngăn một cuộc đổ máu.

"Những người đàn ông mặt đối mặt, cách nhau vài mét. Một cử động sai, một mệnh lệnh sai, một tín hiệu sai trên mặt đất cũng có thể biến một cuộc đụng độ nhỏ trở thành một cái gì đó nguy hiểm hơn rất nhiều," cô nói.

Có khoảng 16.000 lính Nga đang có mặt tại Crưm, một động thái mà Mỹ nói rằng là một sự vi phạm quy tắc quốc tế trắng trợn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các binh lính tham gia tập trận quân sự gần biên giới Ukraina ở phía tây nước Nga trở về căn cứ.

Tuy nhiên, hàng trăm bính Nga vẫn trụ lại một căn cứ quân sự gần thủ phủ Simferopol, Crưm, để ngăn lính Ukraina vào hoặc ra khỏi khu vực.

Tên lửa Topol được đưa ra khỏi Moscow vào tuần trước. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác, truyền thông Nga hôm 4/3 đưa tin quốc gia này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tên lửa RS-12M Topol đã được phóng từ một bệ phóng di động trên mặt đất tại Kapustin Yar, phía nam Astrakhan gần biển Caspi.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Ria Novosti trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Igor Yegorov cho biết một đầu đạn hạt nhân giả đã bắn trúng mục tiêu tại một sân bay ở Kazakhstan.

"Mục đích là thử một thiết bị chiến đấu tiên tiến cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa," Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga đã thông báo cho Mỹ về việc thử ICBM - trước cả các động thái mới nhất của quân đội Nga tại Crưm - một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Lần cuối cùng Moscow phóng một ICBM là vào tháng Mười năm 2012 từ Plesetsk tại miền bắc nước Nga.

Sầm Hoa(Theo Skynews/RT)