Linh thiêng bãi đá "Ông Địa"

Gốc
Bãi đá “Ông Địa” là một địa danh chỉ các mỏm đá nhô ra bờ biển khoảng giữa núi Cố và núi Rạng thuộc huyện Hàm Tiến (Bình Thuận) trên đường đi từ Phan Thiết ra Mũi Né, cách phường Thanh Hải khoảng 3km.

Địa danh “Đá Ông Địa” không biết được đặt từ lúc nào, ngay cả bây giờ, những người già nhất sống ở vùng này cũng không xác định được, nhưng có một điều rõ ràng là tên gọi này xuất phát từ hình dáng của một tảng đá giống hình ông Địa đang ngồi nhìn vào đất liền.

Khi nhận thấy tảng ̣đá có hình thù "ông Địa", mới đầu một hai người dân buôn bán đi ngang, dừng chân lại nghỉ mệt và họ coi như đó là "ông Địa" Trời ban, họ cúng bái và cầu xin "ông" giúp cho họ mua mau bán đắt., Thế rồi họ “cầu được ước thấy” trong việc buôn bán nên một đồn mười, mười đồn trăm, các ngư dân sau khi đánh cá về, vợ hay con cái họ quang gánh cá lên chợ Phan Thiết để bán, đi qua đây, ai cũng ghé lại "cầu mong Ông Địa" giúp cho họ mau bán hết cá để trở về nhà, cũng nên biết thời đó, đi từ Hàm Tiến-Mũi Né về Phan Thiết chỉ có các phương tiện thô sơ như xe ngựa, còn ngoài ra là dùng ghe, cho nên phụ nữ đa phần là gánh cá, họ đi từ lúc trời chưa hé rạng để xuống Phan Thiết, "có cầu ắt có linh" nên càng lúc, người dân vùng đó càng tin "ông Địa" phù hộ cho họ được thuận lợi trong việc giúp họ no ấm, từ đó đến nay, người dân trong vùng càng thêm tin vào sự phò trì của "ông Địa" nên cùng nhau tu bổ và nhang khói không ngớt. Tượng ông Địa hiện tại không phải là tảng đá ngày trước mà được tạo lại bằng xi măng, do chính những người dân địa phương và người tín ngưỡng làm, trong đó có cả xây am che mưa nắng gió.

Không chỉ có tích xưa còn lưu lại đến ngày nay, mà Bãi đá Ông Địa còn thu hút khách thập phương bởi có một bãi biển rất đẹp, nước biển trong xanh với nhiều ghềnh đá nổi trên mặt biển. Trước đây, vào mỗi buổi chiều, khi thủy triều xuống, người dân và cả du khách thường ra cạy hào ở bãi đá này. Ngày nay, khi mà con hào đã trở thành món đặc sản của các nhà hàng Phan Thiết và dọc khắp tuyến đường đi đến Mũi Né thì điều này không còn nữa.

Ngày nay, bãi Đá ông Địa là điểm câu cá lý thú của những người say mê. Ngoài câu cá đối, còn có cá hanh và với những cành cây khô, hoặc một cái bếp mini cùng với một ít gia vị, những người đi câu đã có một bữa tiệc thiên nhiên thật thú vị và khó quên.

Hoàng hôn trên bãi đá Ông Địa

Đến Bãi Đá Ông Địa, du khách hãy tìm một ghềnh đá, ngồi, ngắm biển để chiêm nghiệm con người mình và hãy ngắm ánh trăng để bay bổng trên một vùng quê biển hiền hòa.

Khánh Chi (TTVN)

Tin nóng

Tin mới