Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lính Thổ Nhĩ Kỳ thương vong nhiều ở Idilb, Mỹ cân nhắc hỗ trợ

Trong tháng này, đã có ít nhất 54 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các trận giao tranh với quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỹ vừa thông báo có thêm một binh sĩ thiệt mạng và hai binh sĩ khác bị thương trong trận pháo kích ngày 28-2 do quân chính phủ Syria thực hiện ở tỉnh Idlib (tây bắc Syria), hãng tin Sputnik cho hay.

Như vậy, chỉ trong hai ngày 27 và 28-2, Thổ Nhĩ Kỳ đã có 34 binh sĩ thiệt mạng trong các trận pháo kích của quân Syria và tổng thương vong trong tháng này là 54 binh sĩ.

Đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib. Ảnh: AP

Thông báo trên Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm quân đội nước này vẫn đang tiếp tục tấn công vào các khu vực do quân đội Syria kiểm soát trong khu vực.

Dẫn nguồn tin chiến trường, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có tám xe tăng, bốn xe chiến đấu bọc thép, năm khẩu pháo và hệ thống phóng tên lửa đa nòng bị phá hủy và 56 binh sĩ Syria thiệt mạng trong giao tranh.

Ngay trong tối 28-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về "tất cả các khía cạnh" của xung đột ở Idlib, bao gồm cả vấn đề nhân đạo, cũng như những kế hoạch tiếp theo của Ankara.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nên thể hiện trách nhiệm lớn hơn trong việc dàn xếp vấn đề ở Syria.

Trước các diễn biến mới tại Idlib, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang "xem xét các lựa chọn để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ" sau những động thái leo thang xung đột ở Idlib.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vassily Nebenzia khẳng định Syria có quyền chính đáng chống lại các hành động khủng bố trên lãnh thổ nước mình.

Ông nhấn mạnh có những đoạn phim cho thấy các tay súng mà Damascus gọi là khủng bố được trang bị đầy đủ "phiên bản mới nhất của các sản phẩm quân sự phương Tây - máy bay không người lái, xe bọc thép, tên lửa và trang bị chống tăng và chống máy bay".

VĂN KIẾM

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/linh-tho-nhi-ky-thuong-vong-nhieu-tai-idilb-my-can-nhacho-tro-893183.html