Lính Ukraine bắn thủng ngực du khách Nga

Gốc
Nga sửa học thuyết hải quân đối phó với NATO; lính Ukraine bắn thủng ngực du khách Nga... là những tin nóng trong ngày.

Nga sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Crimea và Bắc Cực

Nga sửa học thuyết hải quân

RT đưa tin, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao Nga trên tàu khu trục Đô đốc Gorshkov ở Baltyisk hôm 26/7, phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay Tổng thống Putin đã thông qua bản sửa đổi học thuyết hải quân nhằm đối phó với việc NATO “mở rộng hoạt động sang phía đông”

Phó Thủ tướng Rogozin nhấn mạnh lý do chính để chỉnh sửa học thuyết hải quân năm 2011 là do “những thay đổi trong tình hình quốc tế” và củng cố vị thế cường quốc hàng hải của Nga.

Nội dung chính trong bản sửa đổi lần này là việc tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nga ở Bắc Cực và Đại Tây Dương. “Sự chú trọng tới khu vực Đại Tây Dương xuất phát từ việc NATO chủ động hành động tiếp cận biên giới của chúng ta”, ông Rogozin giải thích.

“Vị trí thứ hai là hai khu vực đã sáp nhập vào Nga gồm bán đảo Crimea và Sevastopol. Ngoài ra chúng ta cũng sẽ khôi phục sự hiện diện của hạm đội hải quân ở khu vực Địa Trung Hải”, phó Thủ tướng Rogozin nói thêm.

Lính Ukraine bắn thủng ngực du khách Nga

Một trạm kiểm soát biên giới giữa Nga và Ukraine

Một người lính biên phòng Ukraine, đang canh giữ chốt kiểm soát biên giới tại phía Đông đất nước, đã nổ súng bắn xuyên sang đất Nga, nhằm vào 3 du khách Nga.

Sự việc xảy ra trong đêm 26/7, ở điểm kiểm soát biên giới Krasna Talovka, nằm giữa vùng Lugansk của Ukraine và Rostov của Nga. Một nạn nhân sau đó phải nhập viện với vết đạn bắn trúng ngực. 2 người khác đã may mắn không bị thương.

Theo quan chức Nga, 3 du khách này đang đi nghỉ tại một chiếc hồ nhân tạo phía bên lãnh thổ Nga gần trạm kiểm soát và đã lấy chính trạm kiểm soát này làm nền cho những bức ảnh của mình. Lính biên phòng Ucraine đã yêu cầu họ dừng lại và sau đó nổ súng.

Cơ quan an ninh liên bang Nga hiện đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Phía Ukraine chưa có bình luận gì trước thông tin này.

Nga chế tạo tàu đổ bộ mới cỡ lớn

Mô hình tàu đổ bộ cỡ lớn đang được Nga lên kế hoạch thực hiện (Ảnh: Business Insider)

Ngày 26/7, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov đã tiết lộ Nga đang tích cực chuẩn bị cho việc chế tạo các tàu đổ bộ mới cỡ lớn có tầm hoạt động không giới hạn, theo Spunik.

“Chúng tôi đang xúc tiến việc đóng những tàu đổ bộ mới cỡ lớn, có thể mang theo 10 máy bay trực thăng hoặc nhiều hơn, cùng với 450-500 lính thủy đánh bộ, cơ số lớn các thiết bị kỹ thuật và có tầm hoạt động hầu như không giới hạn”, Đô đốc Viktor Chirkov phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga 24",

Cũng theo vị Tư lệnh Hải quân Nga, các viện nghiên cứu khoa học nước này đang chuẩn bị luận cứ kỹ thuật và tiến hành công tác nghiên cứu thực nghiệm từng bộ phận cho đề án đóng các tàu đổ bộ nói trên. .

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu đổ bộ cỡ lớn đầu tiên của Hải quân Nga dự kiến sẽ được đóng vào năm 2020, cùng thời điểm khởi động chương trình đóng các tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5.

Tấn công khủng bố đồn cảnh sát ở Ấn Độ

Hiện trường một vụ đánh bom trên đường làm bị thương 18 cảnh sát Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ đưa tin sáng 27/7, ít nhất 4 phần từ khủng bố đã tấn công đồn cảnh sát và một bến xe chở khách ở thị trấn Dinanagar thuộc quận Gurdaspur, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ, giáp biên giới Pakistan, làm ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương và nhiều người bị bắt làm con tin.

Quan chức bang Punjab, ông Harcharan Bains cho hay "các phần tử này đã xả súng bừa bãi trên đường tới đồn cảnh sát". Tuy nhiên, các quan chức cũng đã bác bỏ thông tin trên truyền hình trước đó cho rằng các tay súng này đã bắt cóc nhiều con tin. Kênh truyên hình CNN-IBN cho biết các phần tử này đã bị chặn đứng trong cuộc đọ súng với lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tìm thấy 5 quả bom trên tuyến đường sắt ở bang này.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh cho biết ông đã chỉ thị cho người đứng đầu Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ "tăng cường canh gác tại khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan".

Mai Anh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới