Lính Zimbabwe chiếm đài phát thanh quốc gia, bao vây dinh thự Tổng thống

Gốc
Lính Zimbabwe đã chiếm đài phát thanh quốc gia ZBC và bao vây dinh thự Tổng thống trong bối cảnh khủng hoảng tiếp tục gia tăng tại quốc gia này.

Theo Sputnik, hai nhân viên Đài truyền hình ZBC và nhiều nhà quan sát nhân quyền cho hay, binh lính Zimbabwe đã chiếm đóng trụ sở đài vào ngày 15/11 (giờ địa phương).

Lính Zimbabwe trên đường phố Thủ đô Harare.

Các binh sĩ đã lấy cắp nhiều vật dụng của đài khi kiểm soát trụ sở. Tuy nhiên, những nhân viên của đài cho hay họ không lo lắng vì các binh sĩ tuyên bố họ chiếm tòa nhà chỉ để “bảo vệ an ninh”.

Đã có tiếng súng và tiếng nổ trên đường phố tại Thủ đô Harare mà không rõ nguyên nhân.

Trước đó, nhiều hình ảnh cho thấy từ ngày 14/11 có nhiều đoàn xe quân sự, xe bọc thép đã xuất hiện trên các tuyến phố ở Harare. Trên xe, binh sĩ được trang bị đầy đủ vũ khí, súng đạn.

Theo BBC, Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi đã từ chối bàn luận rằng đây có phải một cuộc đảo chính hay không.

Hiện vẫn binh lính cũng đã bao vây dinh thự riêng của Tổng thống Mugabe, theo Sputnik.

Hồi đầu tháng, ông Mugabe đã phế truất Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, một nhân vật cực kỳ có uy tín với quân đội Zimbabwe, được dự đoán là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe nay đã 93 tuổi.

Tổng thống Mugabe của Zimbabwe.

Việc phế truất ông Mnangagwa được cho là để “dọn đường” cho quá trình trở thành Tổng thống của người vợ Robert Grace (52 tuổi) của ông Mugabe.

Đảng cầm quyền Zimbabwe trước đó cũng cáo buộc tư lệnh quân đội thực hiện “hành động phản nghịch”.