Liverpool của Jurgen Klopp: Buộc phải học theo Sir Alex Ferguson

Gốc
Nếu Liverpool không thủng lưới có lẽ đó không còn là đội bóng của Jurgen Klopp nữa. Khi phòng ngự không phải là điểm mạnh, "gã điên" buộc phải cố gắng học theo triết lý của Sir Alex Ferguson.

Với 4 bàn ghi được vào lưới Crystal Palace, Liverpool tiếp tục là câu lạc bộ có hàng công mạnh mẽ nhất mùa này với 24 bàn ghi được sau 10 trận tại Premier League . Nhưng có một nghịch lý là The Kop cũng để thủng lưới khá nhiều với 13 bàn.

Liverpool của Jurgen Klopp: Buộc phải học theo Sir Alex Ferguson - Ảnh 1

Bàn thắng của Matip là lần thứ 10 các cầu thủ Liverpool in dấu giày trong những pha lập công mùa này tại Premier League.

Đó là vấn đề không mới với Liverpool dưới thời HLV Jurgen Klopp. Dù vậy, "The Klopp" có lẽ vẫn phải chấp nhận điều này bởi đó là một phần trong triết lý của "gã điên" Jurgen Klopp khi ưu tiên tất cả cho mặt trận tấn công, bao gồm cả các hậu vệ.

Khi hậu vệ buộc phải biết tấn công

Việc hàng phòng ngự Liverpool lơi lỏng nguyên nhân rất lớn đến từ triết lý tấn công mà HLV Jurgen Klopp đang áp dụng tại Liverpool. Triết lý này có một điểm rất quan trọng gần giống với Pep Guardiola, đó là những pha triển khai bóng phải bắt đầu từ hàng thủ với những đường chuyền ngắn và trung bình để tăng tối đa khả năng kiểm soát bóng.

Điều đó khiến các hậu vệ vốn mạnh ở khả năng phòng ngự buộc phải mạo hiểm trước vòng cấm khi phải giữ bóng, chuyền bóng ngắn nhiều hơn thay vì được phép phá bóng nếu cảm thấy cần thiết.

Đây là nguyên nhân dẫn tới việc các hậu vệ dễ mắc tới sai lầm tạo cơ hội cho đối phương ghi bàn. Mùa này, Man City của Pep Guardiola cũng từng trả giá tương tự bởi sai lầm ở hàng thủ khi cố kiểm soát bóng mà tiêu biểu là Bravo và John Stones.

Ngoài ra, triết lý tấn công của Klopp khiến nhân lực hàng thủ Liverpool mỏng hơn, dễ bị đối phương xuyên phá trong những tình huống phản công. Mùa này, các hậu vệ Liverpool cũng thường xuyên dâng cao đóng góp rất lớn cho mặt trận tấn công.

Tính đến nay, các hậu vệ Liverpool đã ghi được 7 bàn cùng 3 đường kiến tạo. Như vậy, các cầu thủ phòng ngự in dấu giày ở 10 trong số 24 bàn thắng của Liverpool tại Premier League, chiếm tỉ lệ 41,66%. Điều đó thể hiện rõ triết lý của HLV Jurgen Klopp khi luôn ưu tiên cho mặt trận tấn công.

Liverpool của Jurgen Klopp: Buộc phải học theo Sir Alex Ferguson - Ảnh 2

HLV Jurgen Klopp buộc phải tăng cường tấn công khi hàng thủ không thực sự chắc chắn.

Trong trận thắng Crystal Palace vừa qua, hàng phòng ngự Liverpool để thua đến hai bàn nhưng chính bộ đôi trung vệ Joel Matip cùng Lovren đã trực tiếp ghi bàn để sửa sai. Trước đó, một hậu vệ khác là Alberto Moreno là người kiến tạo để Emre Can ghi bàn mở tỉ số.

Một vấn đề nữa là khả năng chống bóng bổng của hàng phòng ngự Liverpool. Từ đầu mùa đến nay, không ít lần The Kop thủng lưới vì những tình huống bóng bổng vốn phổ biến ở Premier League.

HLV Jurgen Klopp cho thấy ông vẫn chưa thể thích nghi với những phương án chống bóng bổng nên buộc phải tấn công giống với phương châm Sir Alex Ferguson từng áp dụng trước kia: "Nếu họ ghi một bàn, chúng ta sẽ ghi vào lưới họ hai đến ba bàn".

Ngay trước cuộc đối đầu với Crystal Palace, HLV Jurgen Klopp không hề giấu giếm sự ngưỡng mộ với Fergie. Cho đến khi nào Jurgen Klopp chưa thể tìm ra phương án tối ưu để thích nghi với lối chơi bóng bổng tại Premier League, khi đó Liverpool còn tấn công để bù đi điểm yếu nơi hàng phòng ngự.

Liverpool của Jurgen Klopp: Buộc phải học theo Sir Alex Ferguson - Ảnh 3

Thông số trận đấu Crystal Palace 2-4 Liverpool.

Như Đạt (Theo Thể thao Việt Nam )

Tin nóng

Tin mới