Liverpool - Manchester City: Sân Anfield đã hết thiêng

Gốc
Liverpool được lợi thế sân nhà song bây giờ sân Anfield nhiều lúc lại trở nên sân “sát chủ”.

Sân Anfield rất lâu đời gắn với truyền thống bóng đá của Liverpool, giờ đã không còn là mối đe dọa lớn cho nhiều đối thủ đến đấy làm khách nữa.

Đêm nay đối thủ đến Anfield lại là đội bóng đang dẫn đầu Premiership với những trận thắng rất ngoạn mục: Manchester City. Đại diện TP Manchester hiện đang hơn Liverpool (hạng sáu) tới 12 điểm.

Trong sáu trận trên sân Anfield gần đây Liverpool chỉ thắng được hai, hòa ba và thua một. Cái sân giờ được xem là làm nặng nề tâm lý cho các cầu thủ Liverpool nhiều hơn khi đá sân khách mà rõ nhất là nghịch lý khi đá sân khách, cầu thủ Liverpool lại thoải mái hơn và “son” hơn như trận vừa rồi trên sân Stamford Bridge đã hạ Chelsea 2-1.

Liverpool đang bị dao động tâm lý trên sân Anfield “sát chủ” liệu có chịu nổi trước Man. City? Ảnh: AFP

Nhiều lý do giải thích tính không ổn định của Liverpool như lực lượng có nhiều tân binh khiến sự kết hợp chưa ăn ý, từ đó một số cầu thủ đá xuống chân như Carroll, Downing, Henderson… Nhiều trụ cột chấn thương làm đội hình chắp vá đặc biệt ở hàng tiền vệ thiếu cả đội trưởng Gerrard lẫn đội phó Carragher. Do đó khi chơi trên sân nhà cầu thủ bị sức ép khán giả đòi phải thắng nên đã yếu lại khó đá kể cả khi tạo được nhiều cơ hội mà không tận dụng rồi dẫn đến phản ứng nghịch.

Ngược lại, trên sân khách ít khán giả nhà và đương nhiên cần chơi thận trọng lấy phòng thủ - phản công làm lối đá chính thì Liverpool lại tỏ ra sắc bén hơn hẳn với những chiến thắng kiểu ngựa về ngược đầy bất ngờ.

HLV Dalglish có lẽ đã nhìn thấy điều đó nên đã có sự điều chỉnh cần thiết. Ông không còn xử lý như lúc đầu là luôn xua quân lên bắt đá tấn công phá ào ạt. Ngược lại sau này ông chú ý tập trung sức mạnh ở trung tuyến nhằm tạo sự cân bằng giữa hàng công và thế thủ. Nhờ đó sau này Liverpool đã có sự tiến bộ tám trận qua bất bại (sáu thắng hai hòa).

Nhưng nên nhớ với đối thủ gồm cả một rừng sao như Man. City thì sức ép trên sân Anfield với chính chủ nhà Liverpool sẽ lớn hơn. Man. City đang có chuỗi bất bại ở Premiership từ đầu giải với 11 trận thắng, một trận hòa cùng hiệu số bàn thắng bại kỷ lục 42/11 trong đó Dzeko và Aguero đều có 10 bàn còn Balotelli thì chín bàn.

Hiện Man. City đang hơn MU xếp nhì tới 5 điểm và có thể sẽ tận dụng đà tiến này để bứt đi nhằm tìm sự an toàn.

Đây sẽ là trận đấu mà Liverpool nếu cố thắng sẽ rất dễ để lủng hậu phương dẫn đến mất điểm vô duyên. Có thể HLV Mancini sẽ dàn trận phòng ngự chắc, nhắm đánh phản kích nhanh và sẽ khai thác vào tâm lý nôn nóng của Liverpool trên cái sân “sát chủ”.

Chelsea có thể sẽ chém tướng sau hàng loạt thất bại

HLV Villas-Boas của Chelsea lần đầu tiên thừa nhận có thể bị cách chức ở Chelsea sau khi chỉ thắng được hai trong bảy trận gần đây. Tuy ông chủ Nga Abramovich chưa nỡ mạnh tay song trong 17 ngày tới nếu tiếp tục để thua Valencia và bị loại khỏi Champions League cùng thành tích yếu kém ở Premiership thì ông chủ chắc chắn sẽ ra tay.

HUY KHANH

Tin nóng

Tin mới