Quyết định của Anh trong việc điều các chiến đấu cơ Typhoon tới Hàn Quốc vào tháng tới được coi là một bước đi có tính chiến lược to lớn nhằm củng cố mối quan hệ quân sự tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đại sứ Anh tại Hàn Quốc Charles Hay phát biểu với báo giới tại Seoul rằng, quyết định của Anh trong việc điều các chiến đấu cơ Typhoon tới Hàn Quốc vào tháng tới để tham gia một cuộc tập trận chung ba bên là một phần của "chiến lược bức tranh lớn" nhằm củng cố mối quan hệ quân sự của London với khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Lo buoc di lon cua Anh khi dieu Typhoon den Han Quoc - Anh 1

Đại sứ Anh tại Hàn Quốc Charles Hay (Ảnh Yonhap)

"Chúng tôi đang chủ động thúc đẩy các mối quan hệ quân sự gần gũi hơn trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Hàn Quốc. Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa lực lượng không quân ba nước trong khi làm sâu sắc mối quan hệ đối tác của Hàn Quốc và Anh trong lĩnh vực an ninh cũng như quốc phòng", đại sứ Anh tại Hàn Quốc Charles Hay phát biểu với báo giới.

Việc chính phủ Anh quyết định điều 4 máy bay Typhoon đến tham gia tập trận Lá chắn Invincible cùng Không quân Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 04 đến 10/11 tới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo tháng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 1 và tháng 9 năm nay, cùng với một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Đại sứ Hay cũng cho biết, cuộc tập trận ba bên này không chỉ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

"Cuộc tập trận này không chỉ nhằm vào Triều Tiên. Hiện có rất nhiều vấn đề đang diễn ra trên khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Do vậy, đây là một phần của bức tranh lớn hơn nhưng chắc chắc đây không phải là lý do nhất. Cuộc tập trận này là một phần của chiến lược bức tranh lớn", đại sứ Hay nhận định.

Theo vị đại sứ này, đây là lần đầu tiên London sẽ gửi các chiến đấu cơ tới Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Điều này không chỉ cho thấy sự đóng góp của quốc gia châu Âu duy nhất vào việc duy trì hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên và khu vực, mà cũng cho thấy khả năng của họ trong việc triển khai các tài sản quân sự hiệu quả tới bên kia thế giới.

Không quân Hoàng gia Anh đã cam kết sẽ thực hiện các chiến dịch ở Trung Đông và những nơi khác.

Không quân Hàn Quốc cho biết, mục đích của cuộc tập trận này là cải thiện khả năng kết hợp trong việc tấn công các căn cứ quân sự và lãnh đạo nếu bị khiêu khích, đồng thời đánh chặn vũ khí đang bay đến của đối phương.

Không quân Hàn Quốc cho biết thêm, Anh có kế hoạch gửi 4 chiến đấu cơ Typhoon cùng với 1 máy bay vận tải C-17 Globemaster tới tham gia tập trận. Trong khi đó, Hàn Quốc điều chiến đấu cơ F-15K và KF-16, Mỹ điều F-16 tới tập trận.

Mới đây, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao nước này đã yêu cầu Anh ngay lập tức thu hồi quyết định tham gia cuộc tập trận quân sự chung này vì cho rằng đây là một thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh.

Thu An (Theo Yonhap)