Lo cho người dưng như người thân

Gốc
Sống ở đời, dù giàu hay nghèo cũng cần có một tấm lòng, để yêu thương, sẻ chia, chí ít là cảm thông với cảnh đời bất hạnh.

Đó là phương châm sống giản dị của thầy thuốc Nguyễn Minh Giao, nguyên Bí thư Chi bộ số 5, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Lo cho người dưng như người thân - Ảnh 1

Hàng ngày, bác sĩ Nguyễn Minh Giao vẫn cần mẫn với công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đến thăm ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Nguyễn Minh Giao, chúng tôi ấn tượng với bức ảnh một cậu bé nở nụ cười hồn nhiên bên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ tay vào tấm hình, ông bảo, đó là năm 1959 (khi mới 11 tuổi), nhân dịp kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, vinh dự là một trong những học sinh tiêu biểu của khu Tây Bắc, ông được tặng hoa và chụp ảnh chung với Bác Hồ. “Hồi đó, được gần Bác, nói chuyện với Bác là một niềm vinh dự và tự hào. Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in câu nói của Người: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”- ông Giao xúc động chia sẻ.

Nhớ lời dạy bảo của Bác, sống đúng như tâm nguyện “Lương y như từ mẫu”, cựu bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Minh Giao luôn tận tâm cứu chữa bệnh nhân, giúp đỡ bà con làng xóm bất kể thời gian nào. Tận dụng 25 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh cùng với cái tâm của người thầy thuốc, năm 2004, ông cùng vợ thành lập Câu lạc bộ (CLB) Chăm sóc sức khỏe miễn phí sinh hoạt định kỳ một tháng/lần nhằm giúp mọi người hiểu cách phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp. CLB thường xuyên có từ 35 - 50 người tham gia. 13 năm duy trì từ đó đến nay, 60 thành viên của CLB giờ đã được trang bị đầy đủ kiến thức và có thể tư vấn cho nhiều người bệnh khác. Từ ngày về hưu, ông tích cực tham gia công tác xã hội. Trước kia khi còn làm Bí thư Chi bộ 5, ông được mệnh danh là trung tâm đoàn kết, tích cực đổi mới các hoạt động của Chi bộ nhằm tạo điều kiện cho đảng viên và Nhân dân.

Tiếp câu chuyện, ông bảo mình có một “cố tật” là thấy việc của người dưng nhưng lại đau đáu, trăn trở, lao vào cuộc hết mình như lo cho người thân trong gia đình. Chẳng vì thế, dù đã chạm đến tuổi 70, nhưng hễ nghe ở đâu có người còn đói ăn, không có điều kiện đón Tết vì quá nghèo…, ông lại sốt sắng, tìm cách đến tận nơi hỗ trợ họ, hoặc nếu xa quá thì nhờ bưu điện chuyển đến họ chút tiền giúp các cháu học sinh mua sách vở đến trường. Ông cũng nhận đỡ đầu 10 trẻ mồ côi với số tiền 1,2 triệu đồng/năm. Đến Tết lại lo quà cho các cháu, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện từ năm 2004 đến nay, 13 năm qua, ông chẳng thể nhớ nổi mình đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng mỗi một lần đến với họ, ông được nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt, lộ rõ trên khuôn mặt họ.

Tự hào chia sẻ về chồng mình, bà Trần Minh Kỳ bảo: “Ông nhà tôi là người ban hành “nghị quyết” cho cả nhà. Mỗi việc ông làm có giá trị giáo dục, hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống cho con cháu trong gia đình. Dù cuộc sống riêng chưa hẳn đã hết khó khăn, nhưng luôn quan tâm, hướng lòng dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tâm nguyện chia sẻ, giúp đỡ để họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống”.

Tin nóng

Tin mới