Lo chỗ ở cho sinh viên mới

Gốc
Từ cuối tháng 8, nhiều trường đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) trên địa bàn TPHCM sẽ làm thủ tục nhập học cho các sinh viên mới trúng tuyển. Những ngày gần đây, qua đường dây nóng, Báo SGGP đã nhận được nhiều thắc mắc của các phụ huynh, sinh viên về việc các trường ĐH-CĐ sẽ tiếp nhận, sắp xếp chỗ ở cho sinh viên mới ra sao? Thủ tục xin vào ở ký túc xá thế nào?

Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM có hơn 16.000 chỗ ở cho sinh viên.

Khan hiếm phòng trọ đầu năm

Cũng như mọi năm, các chủ phòng trọ gần các trường ĐH đều đồng loạt “ém” phòng để làm giá trước ngày nhập học, khiến nhiều sinh viên mới từ các tỉnh về TPHCM lo lắng việc tìm nơi trọ học. Tại khu dân cư ở các đường D2, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) có nhiều phòng trọ nhưng hiện cũng trở nên khan hiếm, giá cho thuê tăng cao. Còn tại khu dân cư ở các đường Nguyễn Tri Phương, An Dương Vương (quận 5) - nơi tập trung nhiều trường ĐH thì phòng trọ vẫn còn, nhưng diện tích phòng chật hẹp, không thông thoáng. Tại các quận 1, 3, 4…, để kiếm được một phòng trọ với giá dành cho sinh viên là chuyện rất khó. Tại làng ĐH Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức), các khu nhà trọ ở gần Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Ngân hàng vẫn còn nhiều phòng trống đang rao cho sinh viên thuê với giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên ở đây thường xuyên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, khiến phụ huynh và sinh viên rất dè dặt việc đến thuê trọ.

Năm học này bình quân giá thuê phòng trọ tăng từ 200.000 - 500.000 đồng/phòng/tháng tùy theo khu vực, và giá điện nước cũng tăng theo. Cho dù phải trả giá thuê trọ cao nhưng các sinh viên đều phải sống trong các căn phòng rất chật chội. Bạn Trần Thanh Lê, sinh viên mới của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết: “Em lo vào muộn sẽ không kiếm được phòng trọ nên đã vào đây từ cả chục ngày, tất bật đi tìm phòng trọ nhưng thật khó tìm ra một căn phòng giá cho thuê phù hợp với sinh viên và ở khu vực gần trường. Do vậy em đành phải kiếm một chỗ ở ghép cách trường đến 5km, phòng chỉ rộng 12m2 mà giá tới 2,4 triệu đồng/4 người”.

Chỗ ở ký túc xá dồi dào

Trong khi các sinh viên lao đao tìm phòng trọ ở khu dân cư, thì nhiều ký túc xá đang sẵn sàng tiếp nhận sinh viên vào ở, do những năm gần đây, TPHCM tích cực xây dựng hệ thống ký túc xá ở các trường ĐH - CĐ. Cung cấp thông tin về việc tiếp nhận sinh viên vào ở ký túc xá, bà Phùng Thị Hương Lan, Phó giám đốc Ban Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM, cho hay: “Năm nay dự kiến có 16.300 chỗ ở cho sinh viên (khu A có 9.300 chỗ, khu B có 7.000 chỗ). Đối với các sinh viên mới năm học 2013 - 2014, các ký túc xá sẽ đáp ứng 100% chỗ ở”. Tất cả các sinh viên năm nhất sẽ được ở khu A, gồm các trường: ĐH Bách khoa, ĐH KHTN, ĐH KHXH-NV, ĐH CNTT, ĐH Quốc tế, Khoa Y ĐHQG TPHCM. Còn tại khu B sẽ dành cho sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật (từ năm 1 đến năm 4) và sinh viên thuộc các trường còn lại là thành viên ĐH Quốc gia TPHCM. Từ năm nay, tại khu B các tuyến xe buýt sẽ tăng giờ hoạt động từ 4 giờ 30 - 23 giờ 30 hàng ngày.

Ngoài ra, các ký túc xá ĐH Công nghiệp TPHCM có 10.000 chỗ, ĐH Tôn Đức Thắng có hơn 2.200 chỗ, ĐH Kinh tế TPHCM gần 400 chỗ, ĐH Ngân hàng 400 chỗ, ĐH Nông Lâm 1.500 chỗ… Dự kiến trong học kỳ 2 năm học này, các ký túc xá mới của ĐH Giao thông Vận tải (cơ sở 2, TPHCM), ĐH Văn hóa TPHCM và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng sẽ bắt đầu đón sinh viên vào ở. Ông Phan Đình Mãi, Giám đốc ký túc xá ĐH Bách khoa TPHCM (cơ sở 1, Hòa Hảo, quận 10), cũng cho biết: “Kỳ nghỉ hè vừa qua, ban quản lý đã cho sửa chữa các hạng mục hư hỏng, thay thế mới hệ thống bóng đèn, giường, quạt… giúp sinh viên có chỗ ở tốt hơn. Năm nay ký túc xá có 2.448 chỗ cho sinh viên, đối tượng ưu tiên là các sinh viên thuộc diện chính sách, sau đó đến khu vực 1, 2 và 3”.

Ký túc xá là một giải pháp ở hợp lý về tài chính cho sinh viên, vì tiền thuê phòng chỉ khoảng 100.000 đồng/tháng. Không chỉ chi phí thấp, mà ở môi trường này các sinh viên có thể cùng học tập, hòa hợp cộng đồng, an ninh tốt, có chỗ vui chơi giải trí, chơi thể thao và có không gian yên tĩnh để học tập.

Thủ tục đăng ký vào ở các ký túc xá bao gồm: Hồ sơ sinh viên ở ký túc xá (theo mẫu), bản photocopy giấy báo nhập học, bản photocopy CMND, các giấy tờ ưu tiên có xác nhận của trường hoặc địa phương (nếu có), hình ảnh thẻ và nộp hồ sơ, lệ phí theo quy định.

PHAN ANH

Tin nóng

Tin mới