ANTĐ - Theo thông tin mới nhất, các quan chức Afghanistan cho biết, số người thiệt mạng có thể tăng lên cao nhất khoảng 500 người, ít hơn nhiều so với con số 2.500 hoặc 2.700 người được cập nhật trước đó.

“Dựa trên các báo cáo của chúng tôi, 300 ngôi nhà hiện đang dưới đống đổ nát”, ông Shah Waliullah Adeeb, thống đốc tỉnh Badakhashan đã thông tin như vậy với các phóng viên tại hiện trường. “Chúng tôi có danh sách của khoảng 300 người được xác nhận đã chết”.

“Con số đầu tiên (2.500 người thiệt mạng) mà chúng tôi công bố được thu thập từ người dân địa phương, không phải từ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi”, dẫn lời ông Gul Mohammad Bedar, Phó thống đốc tỉnh Badakhashan khi trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng thông tấn AFP.

Nỗ lực tìm kiếm người sống sót chôn vùi trong lớp bùn đất

Trong khi đó, đội cứu hộ cho biết sẽ từ bỏ việc tìm kiếm những người sống sót trong vụ lở đất. Người dân địa phương và nhân viên cứu hộ đã sử dụng xẻng và cố gắng trong vô vọng để tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đất lở lớn nhấn chìm làng Aab Bareek tại tỉnh Badakhshan.

“Chúng tôi không thể tiếp tục các hoạt động tìm kiếm cứu nạn được nữa, vì những ngôi nhà đã chìm sâu dưới bùn. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân và làm một ngôi mộ tập thể ở khu vực này.”

Đội cứu hộ đến đây vào rạng sáng ngày thứ bảy và phải đối mặt với sự tàn phá khủng khiếp, hàng trăm gia đình trở thành vô gia cư. Các tình nguyện viên và cảnh sát chỉ với những công cụ đào cơ bản đã tìm kiếm trong cả ngày nay.

“Mọi người từ các huyện lân cận đã đổ xô đến khu vực này để trợ giúp”, Đại tá Abdul Quadeer Sayad, phó cảnh sát trưởng của Badakhashan cho biết. “Cho đến nay vẫn chưa có thi thể nào được tìm thấy”.

Hàng trăm ngôi nhà bằng gạch bùn đã bị phá hủy khi sạt lở đất xảy ra, đây là hậu quả của trận mưa xối xả vào ngôi làng ở huyện Argo. Một phần khác của sườn núi có thể đổ sụp bất cứ lúc nào trong khi các nhân viên cứu hộ cố gắng cứu những người ở dưới bùn.

Nhiều người trở thành người vô gia cư và tồn tại nhờ lương thực cứu hộ

Hàng trăm người phải cắm trại trong điều kiện thời tiết ban đêm gần như đóng băng, nhà chức trách cũng đã phân phối nước và thực phẩm tới người dân gặp nạn. Ít nhất 100 người đã được điều trị chấn thương ở các cơ sở chữa trị tạm thời do các nhân y tế dựng lên trong một ngôi nhà ổn định.

Trận lở đất xảy ra khi người dân đang tu sửa lại nhà cửa và cố gắng khôi phục lại đồ đạc và vật nuôi vào 11h sáng thứ sáu theo giờ địa phương.

Một cần cầu được đưa tới để khắc phục hậu quả nhưng cũng gặp phải rất nhiều khó khăn

Quân đội Afghanistan đã đưa các đội cứu hộ đến khu vực xảy ra thiên tai bằng máy bay, bởi vì đường xá ở đây rất hẹp và bị hư hỏng nặng sau một tuần mưa lớn. “Chúng tôi đã đưa một máy xúc vào trong khu vực nhưng việc đào bùn lên có vẻ bất lực”, ông Sayad nói. “Không thể tìm thấy dấu hiệu của sự sống và ngôi nhà nào trong hầu hết khu vực bị ảnh hưởng”.

Ông cho biết với quy mô của khu vực bị ảnh hưởng chỉ có máy móc hiện đại mới có thể trợ giúp. Tuy nhiên trước lời “gợi ý” giúp đỡ của NATO, chính phủ Afghanistan cho biết "không có nhu cầu".

Những nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở bởi điều kiện khó khăn do mưa. Mưa theo mùa và mùa xuân tuyết tan chảy cũng đã gây ra hậu quả nặng nề trải dài miền Bắc Afghanistan, làm chết hơn 100 người.

Nguyệt Hằng
Theo AFP