Lơ đi không xin lỗi vì đạo thơ 'Người lạ ơi', Châu Đăng Khoa chính thức bị kiện

Gốc
Dù được yêu cầu xin lỗi vì hành vi đạo thơ khi sáng tác bài hát Người lạ ơi, nhưng Châu Đăng Khoa vẫn tiếp tục im lặng, vì vậy đơn vị NXB Người trẻ Việt này quyết định khởi kiện nhạc sĩ này.

Lơ đi không xin lỗi vì đạo thơ 'Người lạ ơi', Châu Đăng Khoa bị kiện

Ngày 19/1, đại diện NXB Người trẻ Việt đã chính thức thông báo với truyền thông đơn vị này sẽ đại diện nhà thơ Linh Linh ra quyết định kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa (sinh năm 1990) vì hành vi đạo thơ.

"Ông Khoa luôn cố ý đăng bài viết gây hiểu lầm, khiến mọi người tin rằng ông Khoa không đạo thơ cũng như đã giải quyết ổn thỏa tranh chấp với tác giả Linh Linh rồi. Dù khán giả, báo chí, thậm chí đồng nghiệp đều lên tiếng nhưng ông Khoa vẫn tiếp tục im lặng. Chúng tôi rất thất vọng và bất lực vì đã bày tỏ thiện chí mà không nhận được phản hồi nào", đại diện của NXB Người trẻ Việt phát ngôn.

Trước đó nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa đã bị tố lấy thơ của tác giả Linh Linh và Lạc Hi trong cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" để viết hai bài hát "Người lạ ơi" và "Tình nhân ơi", nhưng không xin phép tác giả cũng như đơn vị giữ bản quyền.

Khi vụ việc bị phát hiện, Châu Đăng Khoa đã có xin lỗi trên trang cá nhân, thế nhưng anh không thừa nhận đạo thơ mà chỉ là nói là "lấy cảm hứng" và "chậm trễ trả phí tác quyền". Tuy nhiên lời xin lỗi này đã không được tác giả Linh Linh chấp nhận.

Đến ngày 10/1 phía NXB Người trẻ Việt - đơn vị giữ bản quyền cuốn sách có bài thơ của Linh Linh đã đánh tiếng "Có nên khởi kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa?" và viết thông báo kèm theo các điều kiện gửi tới nhạc sĩ này.

Theo NXB Người trẻ Việt, đến nay (19/1) nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vẫn tiếp tục im lặng, vì vậy đơn vị này quyết định khởi kiện nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa về hành vi đạo thơ. Ngoài ra Người trẻ Việt cũng đã gửi hồ sơ lên Cục Bản quyền tác giả yêu cầu Cục thẩm định.

Được biết, sáng 15/1, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có bức tâm thư gửi Châu Đăng Khoa trên trang cá nhân, sau khi đọc một bài báo chỉ trích Châu Đăng Khoa là "kẻ cắp".

Nguyễn Văn Chung cho biết anh đã suy nghĩ cả đêm vì rất quý Châu Đăng Khoa, buồn khi người em bị đánh giá như vậy, nhưng anh buộc phải lên tiếng để chỉ ra cái sai của Châu Đăng Khoa.

Nguyễn Văn Chung kể khi vụ ca sĩ Hàn Quốc tố đạo nhạc Tình nhân ơi xảy ra, Châu Đăng Khoa đã khóc rất nhiều và nói "Anh phải tin em vì em không đạo nhạc". Nhưng đến vụ lùm xùm tố đạo thơ Tình nhân ơi và Người lạ ơi (của 2 tác giả Linh Linh và Lạc Hi) ngay sau đó, Nguyễn Văn Chung đã theo dõi kỹ sự việc và cho biết không thể phủ nhận việc Châu Đăng Khoa hành xử sai.

Nguyễn Văn Chung viết: "Biết rằng khán giả hơi quy chụp khi phán em 'đạo thơ' vì còn giai điệu và những phần lời khác là sáng tạo của em, nhưng không thể phủ nhận rằng những ý thơ đó đúng là của 2 bạn Linh Linh và Lạc Hi, và rõ ràng đó cũng là những điểm nhấn được yêu thích nhất trong bài hát của em".

"Việc em quên xin phép tác giả đã sai rồi, và cái việc em xin lỗi dài dòng, loanh quanh, không rõ ràng cũng là một cái sai khác của em, cuối cùng, việc 'quên cảm ơn tác giả thơ' trong đêm vinh danh bài hát mình được giải cũng là một cái dở khác của em", nhạc sĩ phân tích.

Và nhạc sĩ đàn anh kêu gọi: "Khoa ơi, em hãy xin lỗi 2 bạn ấy, xin lỗi NXB, một cách ngắn gọn và chân thành: 'Khoa thật lòng xin lỗi Linh Linh và Lạc Hi vì đã sử dụng ý thơ của 2 bạn mà không xin phép, Khoa xin lỗi vì chưa có ý thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc, tác giả bài thơ mà đã sử dụng trong bài hát của mình. Khoa cũng xin lỗi NXB vì đã thiếu sót trong nhận thức tác quyền'".

Xem thêm: Bài hát Người lạ ơi

Liên Khải - Theo Đời sống Plus/GĐVN