Lo dịch bệnh phức tạp, TP.HCM cho phép các trường đẩy nhanh thi học kỳ

Gốc
Lo lắng dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến việc dạy học, kiểm tra học kỳ, Sở GD&ĐT TP.HCM đã cho phép các trường chủ động điều chỉnh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ II.

Theo kế hoạch năm học của TP.HCM, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, học sinh quay trở lại trường sẽ bước vào giai đoạn ôn tập, kiểm tra cuối học kỳ II. Hiện, khối lớp 9 đã tổ chức kiểm tra xong trước đợt nghỉ lễ. Học sinh lớp 12 ở một số trường đã thi xong. Các khối lớp khác đều có lịch thi trong tuần này và tuần sau.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3) cho biết ngay khi học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ lễ, trường đã thông báo đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ II nhưng không gây áp lực cho học sinh.

"Theo kế hoạch ban đầu, lẽ ra phải đến ngày 10/5, các khối lớp mới kiểm tra học kỳ xong. Nhưng với tình hình dịch bệnh khó lường, nhà trường đã họp và quyết định kết thúc kiểm tra ngay trong tuần này (trễ nhất là ngày 8/5). Nhà trường đã thông báo cụ thể đến học sinh để các em chuẩn bị", thầy Khoa thông tin.

Trường THPT Nguyễn Du phun khử khuẩn trước khi học sinh quay lại trường. Ảnh: THPT Nguyễn Du.

Trong khi đó, trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho rằng nếu dịch bệnh ở TP.HCM phức tạp, học sinh không thể đến trường thì nhà trường vẫn có thể tổ chức thi online.

"Hiện khối 12 đã kiểm tra học kỳ xong và đang ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Học sinh khối 11, 10 đang thi cuối học kỳ. Nhà trường đã từng tổ chức kiểm tra online nên nếu có phải nghỉ học giữa chừng thì cũng đã có phương án chuẩn bị", thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Điều khiến thầy Phú lo lắng là tâm lý của học sinh lớp 12. Nếu thời gian tới không thể đến trường ôn thi tập trung, học sinh vẫn được tổ chức ôn tập trực tuyến. Nhưng tâm lý học sinh sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Dù lo lắng nguy cơ dịch bệnh phức tạp trở lại, trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8) vẫn giữ tiến độ kiểm tra học kỳ như kế hoạch đã đề ra. Theo cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng nhà trường, việc dồn lịch kiểm tra sẽ rất khó, gây áp lực cho học sinh.

"Mỗi ngày chúng ta cũng chỉ có thể cho học sinh kiểm tra tối đa 2 môn, sáng một môn, chiều một môn. Nhà trường đang thực hiện như vậy và đến thứ sáu tuần này (ngày 7/5), cả 3 khối sẽ kiểm tra xong. Nếu dồn hơn nữa sẽ dẫn đến quá tải cho học trò", cô Quỳnh Giao cho biết.

Ở trường Tiểu học Mê Linh (quận 3), lịch kiểm tra khối 1, 2, 3, 4 do trường tự sắp xếp nên có thể linh động nhưng lịch kiểm tra khối 5 thì lại do phòng giáo dục quyết định và thống nhất chung cho cả quận. Theo đó, khối 5 phải đến ngày 12/5 mới kiểm tra xong, các khối lớp còn lại của trường sẽ thi xong trong tuần này.

Nhà trường cũng đã tính đến phương án tổ chức kiểm tra trong điều kiện dịch bệnh phức tạp. Theo đó, mỗi ngày chỉ tổ chức kiểm tra cho 1 khối lớp, những lớp nào không có lịch thi sẽ được nghỉ, như vậy với số lượng học sinh ít, trường có thể đảm bảo giãn cách chỗ ngồi, không cho các em tiếp xúc với nhau.

"Cố gắng đến hết tuần này, các trường sẽ không phải lo lắng nhiều nữa. Mặc dù thi xong, các em vẫn phải học đến cuối tháng 5, khi đó dịch bệnh có phức tạp thì vẫn có thể tổ chức học online", thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường mong mỏi.

Học sinh lớp 12 trường THCS-THPT Đào Duy Anh đã hoàn tất kiểm tra học kỳ trước đợt nghỉ lễ. Ảnh: Tran Minh.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết mặc dù tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn được kiểm soát, sở cũng lo lắng nguy cơ dịch bùng phát, học sinh không thể đến trường. Do đó, sở đã trao đổi với các đơn vị, cho phép đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ trong tuần này và tuần sau.

Hiệu trưởng các trường được chủ động trong việc thực hiện kế hoạch kiểm tra học kỳ II, có thể rút ngắn thời gian thực hiện so với kế hoạch đã đặt ra trước đó. Đối với các trường THCS, THPT, các trường có thể cho kiểm tra tại lớp một số môn để rút ngắn thời gian thi học kỳ II.

"Nhưng các trường phải đảm bảo học sinh, phụ huynh không bị động, sắp xếp lịch kiểm tra làm sao để không gây áp lực quá lớn với học sinh, có thời gian để các em chuẩn bị. Các trường không để tình trạng ngày mai kiểm tra mà hôm nay thông báo. Nếu đảm bảo được yếu tố này, các trường có thể rút ngắn kế hoạch kiểm tra", Phó giám đốc sở chỉ đạo.

Ông Hiếu cũng lưu ý các trường chỉ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ nếu có thể, chất lượng vẫn phải đảm bảo, kiểm tra đầy đủ, đúng nội dung, không làm qua loa.

Minh Nhật

Nguồn Zing https://zingnews.vn/lo-dich-benh-phuc-tap-tphcm-cho-phep-cac-truong-day-nhanh-thi-hoc-ky-post1211761.html