Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lo dịch Covid-19, dân Mỹ tích trữ khẩu trang và nước rửa tay khô

Trước cảnh báo SARS-CoV-2 có thể lây trong cộng đồng, một số người dân Mỹ đang khá hoang mang khi bắt đầu tích trữ khẩu trang và nước rửa tay khô.

Tốc độ lây nhiễm khiến người dân Mỹ hoang mang

Các chuyên gia y tế và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dich bệnh Mỹ khẳng định người dân bình thường không cần thiết phải đeo khẩu trang mà chỉ cần rửa tay thật sạch để đề phòng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, thông tin về tốc độ lây nhiễm của Covid-19 trên thế giới và tại Mỹ đã khiến một bộ phận người Mỹ hoang mang và bắt đầu tích trữ chuẩn bị đối phó với khả năng đại dịch.

400 USD cho 20 chiếc khẩu trang N95.

Mỹ thiếu hụt các loại khẩu trang và dung dịch rửa tay khô

Các cửa hàng tiện lợi hoặc hiệu thuốc tại Mỹ bao gồm CVS, Giant, Walmart, Walgreens, hay Home Depot đều trong tình trạng cháy hàng khẩu trang và dung dịch rửa tay khô. Một số cửa hàng đã áp dụng chính sách hạn chế mỗi người chỉ được mua số lượng khẩu trang nhất định ví dụ như CVS cho mỗi người được mua 2 hộp/50 chiếc trong khi Home Depot hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 10 khẩu trang N95, tuy nhiên trên thực tế, hầu như không có hàng để mua.

Khẩu trang tại Mỹ khan hiếm, thậm chí kể cả mua trên mạng.

Ngày 29/2, hầu như không thể tìm được nước rửa tay khô tại các cửa hàng ở Mỹ.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa trong vòng 1 tháng qua đã khiến giá tiền hai mặt hàng này tăng nhanh chóng. Một hộp khẩu trang loại bình thường có giá 5 đô la giờ đã tăng ít nhất là 4 lần hoặc thậm chí 20 lần trong khi đó loại khẩu trang N95 nếu mua online thì rất đắt, có nơi bán tới 400 USD cho 20 chiếc. Mặc dù giá đắt nhưng cũng không dễ mua vì nhiều nhà phân phối đã không còn sản phẩm để bán. Khẩu trang N95 là loại khẩu trang được nhiều người tìm mua nhất. Theo số liệu của Amazon, số lượng tìm kiếm từ khóa “khẩu trang N95” là hơn 862.000 lượt trong vòng 30 ngày qua, trong khi đó, trong tháng 12, con số này chỉ khoảng 4.500 lượt. Nhiều cửa hàng cho biết trước đó đa số khách hàng là người cao tuổi, nay thành phần đã đủ mọi lứa tuổi và do khan hiếm nên họ tìm mua đủ loại khẩu trang. Tình hình dung dịch rửa tay khô và kể cả găng tay cũng không ngoại lệ khi hầu như không thể tìm thấy các mặt hàng này trên kệ của hầu hết các cửa hàng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch Mỹ cho biết đang lo ngại về việc thiếu hụt khẩu trang cho đội ngũ y tế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Alex Azar trong tuần cho biết Mỹ hiện dự trữ 30 triệu khẩu trang N95 trong khi số lượng cần thiết cho các nhân viên y tế là gấp 10 lần con số này. Theo bộ Y tế Mỹ, việc đảm bảo đầy đủ khẩu trang cho đội ngũ y bác sỹ là cực kỳ cần thiết khi đây là những người ở đầu chiến tuyến và cần được bảo vệ.

Người Mỹ gốc Á, đặc biệt là Trung Quốc tích trữ khẩu trang và nước rửa tay khô để gửi về nước

Nhiều người Mỹ gốc Á, đặc biệt là Trung Quốc, trung tâm của Covid-19, đã bắt đầu tích trữ khẩu trang và nước rửa tay khô để dùng và gửi cho người thân ở Trung Quốc. Nhiều người cho biết khi nhận được yêu cầu của người thân ở Trung Quốc, họ mới nhận ra mức cấp thiết của việc phải mua ngay khẩu trang và nước rửa tay dù giá cả đã leo thang và điều đó đã dẫn đến tình trạng khan hiếm các mặt hàng này tại Mỹ. Mua được đã khó, việc vận chuyển về Trung Quốc hiện tại là hầu như không thể khi các chuyến bay từ Mỹ tới Trung Quốc đã bị hủy.

Diễn biến Covid-19 tiếp tục phức tạp, người dân Mỹ chuẩn bị tâm lý chống đại dịch

Mỹ đã xác nhận 66 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và đa số được đưa về từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản và từ Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 29/2, nước này đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 và hiện đã có một số trường hợp nhiễm bệnh mà không rõ nguồn gốc lây nhiễm. Người dân Mỹ đã được khuyến cáo cần bắt đầu chuẩn bị cho khả năng Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Cháy hàng nước rửa tay khô ở các siêu thị.

Không còn mặt hàng nước rửa tay khô trên các kệ hàng ở hiệu thuốc CVS.

Với tình hình hiện nay, một số trường học ở bang Oregon và California đã đóng cửa trong khi đó nhiều trường đã tăng cường vệ sinh sát khuẩn, đồng thời chuẩn bị cho việc giảng dạy trực tuyến trong trường hợp trường học phải đóng cửa trong thời gian dài. Ngoài ra, nhiều trường đã hủy các chương trình trao đổi học sinh với các nước khác bao gồm Trung Quốc, Cuba, và Italia. Các công ty du lịch đã thay đổi lịch trình hoặc hủy các chuyến đi tới các nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong khi đó, tại các trung tâm thương mại, đặc biệt là của cộng đồng người châu Á, chủ đề Covid-19 đã trở nên thường nhật với lo ngại nếu dịch bùng phát, các hoạt động kinh doanh sẽ khó khăn hơn khi người dân sẽ tránh tới những nơi đông người.

Mặc dù chính quyền và giới chức y tế Mỹ tiếp tục trấn an dư luận về rủi ro lây nhiễm vẫn ở mức thấp, tâm lý hoang mang vẫn lây lan trong cộng đồng và việc khan hiếm mặt hàng khẩu trang, dung dịch rửa tay khô hay găng tay chỉ mới là biểu hiện ban đầu./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lo-dich-covid19-dan-my-tich-tru-khau-trang-va-nuoc-rua-tay-kho-1016381.vov