Trao đổi với VietNamNet, một thành viên của Hội đồng HLV quốc gia tiết lộ VFF đang tiến hành việc tiếp xúc, đàm phán một cách khẩn trương với 4 HLV nội.

-

Tiếp cận HLV Lê Huỳnh Đức đầu tiên

Do sắp tới ĐTVN sẽ tham dự nốt 2 trận vòng loại World Cup 2018 (gặp Đài Loan – Trung Quốc và Iraq, vào tháng 3), nên VFF cần phải sớm tìm một HLV thay cho nhà cầm quân Miura vừa bị sa thải.

Trong năm nay, bóng đá Việt Nam cũng sẽ tham dự giải đấu rất quan trọng là AFF Cup nên việc có HLV sớm sẽ giúp ĐTVN chuẩn bị tốt hơn. Ngoài ra, sau khi có HLV mới lên thay ông Miura, VFF đã đặt tham vọng sẽ vô địch SEA Games 2017, vì thế việc tìm được một thuyền trưởng giỏi, có tâm huyết càng đang được VFF tiến hành khẩn trương.

Theo thông tin từ VFF, nếu không có gì thay đổi, gương mặt người kế nhiệm vị trí của HLV Miura sẽ được công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Lo dien 4 guong mat noi thay HLV Miura - Anh 1

Ban tổng thư ký VFF đang tiếp xúc với HLV Lê Huỳnh Đức

Hầu hết các thành viên BCH VFF đều ủng hộ phương án tìm HLV nội. Đặc biệt, cơ quan quản lý của VFF là Tổng cục TDTT cũng đã “bật đèn xanh” để VFF tìm HLV nội lên tuyển. Được biết, ngay sau khi có chủ trương tìm kiếm HLV nội thay HLV Miura, Ban tổng thư ký VFF đã có cuộc tiếp xúc với ứng viên đầu tiên là HLV Lê Huỳnh Đức.

Trong các HLV nội hiện tại, Huỳnh Đức được đánh giá cao về tài năng và tính kỷ luật. Trong những năm qua, SHB Đà Nẵng dưới thời dẫn dắt của HLV Lê Huỳnh Đức luôn là một trong những đội mạnh hàng đầu của V.League. Việc HLV Lê Huỳnh Đức lên tuyển được người hâm mộ kỳ vọng cựu tiền đạo ĐTVN sẽ có thành công như người đồng nghiệp Kiatisuk của Thái Lan. Một lợi thế với Huỳnh Đức là nhà cầm quân này từng lên tuyển làm trợ lý cho HLV Calisto năm 2009.

Tất nhiên, HLV họ Lê sẽ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, bởi chiến lược gia này đang có công việc rất ổn định ở CLB. Việc lên tuyển cũng có rủi ro lớn bởi cách làm "sáng nắng, chiều mưa" của VFF. Chính HLV Lê Huỳnh Đức cũng từng từ chối lời mời của VFF khi được mời lên tuyển thay HLV Phan Thanh Hùng sau AFF Cup 2012.

4 ứng cử viên nội là ai?

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, sau cuộc họp BCH mới đây, VFF đã thống nhất danh sách 4 HLV nội sẽ tiếp xúc, đàm phán để mời lên tuyển thay cho HLV Miura. Ngoài gương mặt Lê Huỳnh Đức nói trên, còn có HLV Hữu Thắng (SLNA), HLV Hoàng Anh Tuấn (HLV trưởng U19 Việt Nam) và HLV Mai Đức Chung (HLV trưởng đội tuyển nữ). Trong số này, HLV Mai Đức Chung được đưa vào danh sách phút chót, bởi dù đang bận công việc ở đội tuyển nữ nhưng đến đầu tháng 3 tới đây sẽ hết nhiệm vụ.

Lo dien 4 guong mat noi thay HLV Miura - Anh 2

4 ứng cử viên sẽ được VFF tiếp xúc

"BCH VFF họp và giới thiệu các gương mặt nội như thế, người đi tiếp xúc sẽ là Ban tổng thư ký VFF, chứ Hội đồng HLV không có trách nhiệm. có một vấn đề là trong các gương mặt này, Ban tổng thư ký sẽ đi tiếp xúc với từng ứng cử viên được giới thiệu chứ không cùng lúc làm việc với cả bốn người. Ban tổng thư ký sẽ tuyển chọn HLV theo quy trình là: Bước đầu là giới thiệu, bước 2 là tiếp xúc, bước 3 là gặp gỡ để thương thuyết. Đây chính là quy trình tuyển chọn HLV, cả nội và ngoại", một thành viên Hội đồng HLV quốc gia cho biết.

Cũng theo thành viên Hội đồng HLV quốc gia này, VFF sẽ làm việc với từng HLV và nếu họ không nhận lời thì phải chọn phương án khác. VFF buộc phải có nhiều phương án.

"Sau khi gút được một gương mặt, VFF sẽ thương thảo. Bước này có rất nhiều điều khoản, phải có sự thống nhất của đôi bên. Còn về vai trò của mình, Hội đồng HLV quốc gia đương nhiên phải có ý kiến chứ không là bù nhìn. Cụ thể, Hội đồng HLV quốc gia sẽ có chính kiến, có sự thẩm định về chuyên môn với các HLV nội. Đặc biệt, Hội đồng cùng VFF theo nghị quyết BCH, sẽ tập trung vào những HLV có đầy đủ tiêu chí", thành viên Hội đồng HLV quốc gia chia sẻ với VietNamNet.

Việc tìm HLV gặp khó khăn không kém gì HLV ngoại. các HLV trong nước ngại mạo hiểm với sự nghiệp của mình, bởi họ đang có công việc rất ổn định ở CLB cũng như địa phương. Trong quá khứ, nhiều HLV nội lên tuyển nhưng sau đó đã bị mất việc vì nhiều lý do. Vì thế, dù đang rất cần HLV nội để thay ông Miura, nhưng VFF cũng cần để thời gian cho các HLV suy nghĩ, cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Chưa bỏ qua phương án HLV ngoại
Một quan chức VFF cho biết, việc tìm HLV nội là ưu tiên hàng đầu hiện nay, nhưng nếu không chọn được ai tài giỏi, có tâm huyết lên tuyển, thì VFF vẫn có thể tìm kiếm các HLV ngoại. Trong quá khứ, chỉ có HLV ngoại mới thành công với bóng đá Việt Nam, đỉnh cao nhất là chức vô địch AFF Cup 2008 dưới thời HLV Calisto.

Song Ngư