Nguyễn Tuấn Hưng, Lê Thị Dung, Trần Thị Bích Ngọc và Nguyễn Bảo Yến sẽ tranh tài trong đêm chung kết xếp hạng diễn ra vào đêm 15/8 tới đây.

Liên hoan tiếng hát Truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai đ­ược Đài THVN tổ chức thường xuyên 2 năm một lần nhằm duy trì phong trào ca hát trong cả n­ước, từ đó tìm ra những gương mặt nổi bật, góp phần vào môi trường âm nhạc ngày càng đa dạng và hấp dẫn tại Việt Nam.

Sau 1 tuần tập luyện căng thẳng và chăm chỉ để bước vào Đêm thi Chung kết đầu tiên Dòng nhạc Thính Phòng, 10 thí sinh đến từ các miền khác nhau trên Tổ quốc, và cả những thí sinh trở về từ Châu Âu, đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để có những màn trình diễn tốt nhất. Đêm thi diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc Tế - Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC – Sầm Sơn, Thanh Hóa, và được Tường thuật Trực tiếp trên Kênh VTV1.

Cuộc cạnh tranh 4 vị trí để vào đêm Chung kết xếp hạng Toàn quốc đã trở nên căng thẳng nghẹt thở đến phút cuối, khi cả 10 thí sinh đều có màn trình diễn ấn tượng, thuyết phục và thăng hoa trên sân khấu. Kết quả cuối cùng, thí sinh nhận được bình chọn cao nhất là Nguyễn Tiến Hưng. 3 thí sinh còn lại được ban giám khảo lựa chọn để đi vào đêm Chung kết xếp hạng Toàn quốc là: Lê Thị Dung, Trần Thị Bích Ngọc và Nguyễn Bảo Yến.

Trường ca Sông Lô của nhạc sĩ Văn Cao là ca khúc dường như chưa bao giờ vắng mặt trong các đêm thi Dòng nhạc Thính Phòng của Giải Sao Mai 9 năm qua, và năm nay, người thể hiện bản nhạc này là thí sinh trẻ tuổi Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hải Dương. Tiến Hưng đã có sự tiết chế, hoàn thiện vượt bậc so với những đêm thi trước. Ở âm khu thấp, anh hát nhẹ nhàng hơn, trong khi những âm khu cao, chàng trai Hải Dương có được sự tiết chế. Với chất giọng đẹp, vang, ấm áp, Nguyễn Tiến Hưng đã ngày càng hoàn thiện mình để bước vào môi trường âm nhạc thính phòng chuyên nghiệp.

Ca khúc Tiếng chim họa mi hót trên đỉnh Phan Xi Păng được thí sinh Nguyễn Thị Bích Ngọc mang đến trong đêm thi Chung kết Dòng nhạc Thính Phòng. Dù không phải một ca khúc dễ hát, nhưng bằng cách hát tình cảm, biết buông bỏ và khéo léo giấu đi kĩ thuật ở nhiều đoạn trong ca khúc, Nguyễn Thị Bích Ngọc đã hoàn toàn chinh phục khán giả. Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng được đánh giá cao với cách nhả chữ chuẩn xác, tròn vành rõ chữ, hát nhỏ và lên cao đều tinh tế.

Dòng Danube xanh là bài hát được thí sinh Lê Thị Dung gửi gắm tới khán giả. Sau khi tập luyện và tổng duyệt, rút kinh nghiệm được những đoạn còn thiếu sót, Lê Thị Dung đã có phần trình diễn ấn tượng và trở thành một trong những thí sinh có sự bứt phá xuất sắc nhất trong đêm diễn Chung kết Dòng nhạc Thính Phòng. Lê Thị Dung biết cách chia đoạn cho ca khúc Dòng Danube xanh một cách thông minh và khôn khéo, khiến cho các đoạn của phần trình diễn này có những màu sắc khác nhau, tạo sự hấp dẫn, thú vị và lôi cuốn đối với khán giả. Cô cũng là một trong 4 thí sinh được ban giám khảo lựa chọn để đi tiếp.

Khúc hát đêm nay (Trích đoạn trong vở nhạc kịch Con Dơi) được thí sinh Nguyễn Bảo Yến trình diễn. Trình diễn nhạc kịch luôn là một thử thách không hề đơn giản đối với cả những giọng ca chuyên nghiệp, nhưng Nguyễn Bảo Yến đã thuyết phục giám khảo ngay từ những câu đầu tiên. Lối xử lý tinh tế ở từng câu chữ, cùng tư duy xử lý mới mẻ, văn minh đã đưa Bảo Yến trở thành một trong những thí sinh được chọn để đi tiếp vào đêm Chung kết xếp hạng vào đêm ngày 15/8 sắp tới.

Các thí sinh khác trong trong chương trình:

Giàng Thị Hoa là thí sinh trình diễn đầu tiên. Cô hát ca khúc Miền xa thẳm của nhạc sĩ Đức Trịnh. Dù là một thí sinh sở hữu giọng hát kĩ thuật, chắc chắn, được hội đồng chuyên môn đánh giá cao, nhưng với ca khúc Miền xa thẳm, Giàng Thị Hoa đã giữ được sự vô tư, hồn nhiên, nhưng vẫn vô cùng lắng đọng của mình.

Thí sinh thứ 2, Phạm Trung Kiên, trình diễn ca khúc Bà mẹ Gạc Ma của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Phạm Trung Kiên có sự nam tính, nhưng vẫn tình cảm, đặc biệt với lối tư duy xử lý ca khúc mới mẻ, không bị ảnh hưởng nhiều từ các thế hệ anh, chị đi trước.

Bùi Thị Cẩm Huyền như một làn gió mới mẻ, nhẹ nhàng, thổi vào các tác phẩm thính phòng quen thuộc Chim Pông Kle. Những kĩ thuật khó nhất đã được Cẩm Huyền trưng trổ, nhưng phần tình cảm nhất của tác phẩm, cô vẫn chiếm trọn được cảm xúc của khán giả. Ở những đoạn cao trào, Cẩm Huyền thăng hoa đã khiến cho khán giả vỗ tay không ngớt.

Lê Kim Long đến từ Vĩnh Phúc là ứng cử viên sáng giá ngay từ những vòng đầu tiên. Anh đại diện cho sự nam tính, và phong cách thính phòng nổi bật, chuẩn mực, với lối xử lý hào sảng. Tuy không có nhiều mới mẻ trong phong thái, nhưng Lê Kim Long đã biết tiết chế và hoàn thiện mình hơn ở trong đêm Chung kết của Dòng nhạc Thính Phòng. Anh biểu diễn ca khúc Đàn chim Việt của nhạc sĩ Văn Cao.

Những ánh sao đêm là ca khúc được thí sinh Lê Quang Ước đến từ Hải Phòng trình diễn, như một lời tri ân của anh gửi đến cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Cảm xúc đó đã khiến Lê Quang Ước thổi hồn vào bài hát, và gây ấn tượng ở đoạn cao trào với làn hơi khỏe, ổn định của mình.

Phạm Thị Vân Anh là thí sinh trình diễn thứ 9, với ca khúc Bên thềm chim én bay. Cũng có lối trình diễn trẻ trung, mới mẻ và sở hữu một giọng hát đẹp, Phạm Thị Vân Anh đã chứng minh sự thay đổi của mình qua từng vòng thi. Không thể phủ nhận, Bên thềm chim én bay khiến khán giả và ban giám khảo ghi nhớ được cách xử lý, giọng hát hay, kĩ thuật của Phạm Thị Vân Anh, nhưng rất tiếc, cô không được ban giám khảo lựa chọn để đi tiếp vào đêm Chung kết xếp hạng.

Đêm Chung kết thứ 2 Dòng nhạc Dân Gian sẽ tiếp tục diễn ra tại Thanh Hóa vào đêm 1/8 sắp tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: MV Hoa Nắng của Huyền Trang - Quán quân Sao Mai 2013