Lộ diện ảnh chụp tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc

Gốc
Vào tháng 6/2016, Hải quân Trung Quốc đã cho đăng một tấm ảnh chụp phiên bản mới nhất của tàu ngầm hạt nhân lớp Thương, còn có tên gọi khác là Type-093B.

Trong ảnh, một nhóm thủy thủ Hải quân Trung Quốc đang đưa một tên lửa chống hạm vào trong ống phóng của tàu. Ngoài ra, trên tháp tàu ngầm còn có hai cánh lặn, và theo tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly, đằng sau tháp có những chỗ lồi ra “để giảm bớt một phần lực cản và tiếng ồn mà tàu ngầm tạo ra”.

Lộ diện ảnh chụp tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc - Ảnh 1

Ảnh chụp tàu ngầm Type-093 mới của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của tạp chí Popular Science cho rằng những chỗ lồi trên thực ra là những hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng trên thân tàu. Thực tế, truyền thông Trung Quốc từng đưa tin rằng các phiên bản tàu ngầm Type-093 mới sẽ được lắp đặt các bệ phóng thẳng đứng, và báo China Daily khẳng định rằng các tàu này có thể phóng tên lửa chống hạm siêu thanh hiện đại nhất của Trung Quốc là YJ-18.

Tên lửa YJ-18 được thiết kế để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ và thường được mô tả là “sát thủ của tàu sân bay”. Tên lửa này không có mặt trong lễ diễu binh lớn vào tháng 9/2015 của Trung Quốc.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc năm 2016 gửi lên Quốc hội về quân đội Trung Quốc đã viết: “Trung Quốc tiến tục nâng cấp lực lượng tàu ngầm của mình, với 4 tàu ngầm lớp Thương (Type 093) sẽ gia nhập Hải quân Trung Quốc. Tàu ngầm lớp Thương sẽ thay thế các tàu lớp Hán (Type 091), và được trang bị các bệ phóng thẳng đứng có thể phóng tên lửa chống hạm YJ-18”.

Tuy vậy, có người cho rằng tàu Type 093 trong hình cũng có thể là phiên bản tàu ngầm Type-093G, cũng là một loại tàu lớp Thương được cải tiến và được trang bị một số lượng tên lửa hành trình lớn.

Theo các hãng thông tấn Trung Quốc, tàu ngầm Type-093G có tốc độ nhanh hơn, ít gây ra tiếng ồn hơn và có tầm hoạt động rộng hơn các phiên bản đi trước. “Với thân tàu hình giọt nước, tàu ngầm dài hơn các phiên bản trước đây và được lắp đặt hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng”, báo China Daily viết. Tàu Type-093G cũng được cho là có linh kiện hiện đại ngang bằng các tàu ngầm hạt nhân của NATO được chế tạo từ những năm 1980.

Các phiên bản được cải tiến của tàu Type-093 nhìn chung có thể sánh với các tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ về khả năng hoạt động bí mật cũng như các loại vũ khí trên tàu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu chế tạo thêm một loại tàu ngầm hiện đại hơn mang tên Type-095, và vào năm ngoái Hải quân Trung Quốc đã cho ra mắt mô hình ban đầu của loại tàu này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới