Lộ diện hình ảnh bên trong máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ

Gốc
Trên trang chia sẻ clip Youtube vừa xuất hiện đoạn clip về nội thất và trang bị trong khoang của máy bay chiến lược Boeing E-4B chuyên chở yếu nhân quan trọng của nước Mỹ trong trường hợp chiến tranh. Boeing E-4B được mệnh danh là máy bay 'Ngày tận thế', là một trong những phương tiện quân sự quan trọng trong của hệ thống chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ.

Trong đoạn clip kéo dài khoảng 10 phút do tài khoản AIRBOYD công bố, toàn bộ kết cấu trong khoang và nhiều trang bị quân sự trên máy bay Boeing E-4B đã được tiết lộ.

Máy bay "Ngày tận thế" Boeing E-4B.

Hiện tại, Không quân Mỹ chỉ có 4 chiếc Boeing E-4B hoạt động. Chúng được triển khai tại nhiều căn cứ không quân khác nhau và hoạt động của chúng luôn được giữ bí mật. Đánh giá về vai trò của các máy bay Boeing E-4B, phát ngôn viên Không quân Mỹ, Đại tá Patrick Ryder, khẳng định: "Máy bay Boeing E-4B đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy trên không của nước Mỹ và là thành phần quan trọng trong mạng lưới chỉ huy tối cao do Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đứng đầu".

Từ các thông tin được công khai, các máy bay E-4B đều có trang bị rất đặc biệt giúp nó sống sót được kể cả trong các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Kết cấu khung vỏ đặc biệt giúp máy bay E-4B chống lại tác động của xung điện từ và hệ thống điện của máy bay được thiết kế để hỗ trợ các phương tiện liên lạc tân tiến trong tình huống khẩn cấp.

Máy bay Boeing E-4B biến thể đặc biệt sửa đổi từ khung thân máy bay hành khách Boeing 747-200. Nó ra đời nhằm thay thế vai trò của những chiếc EC-135J của Không quân Mỹ. Phương tiện chuyên chở đặc biệt này vượt trội hơn rất nhiều so với các phiên bản Boeing E-4 hoặc E-4A, giúp nó đảm trách hoàn hảo nhiệm vụ trong trường hợp nước Mỹ hứng chịu cuộc tấn công tổng lực.

Hình ảnh trong khoang của máy bay E-4B. nguồn: AIRBOYD.

TUẤN SƠN (theo Defense Talk)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/lo-dien-hinh-anh-ben-trong-may-bay-ngay-tan-the-cua-my-607913