Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lộ diện "nạn nhân" mới

Gốc

Chứng khoán châu Âu giảm điểm liên tiếp.

Ngày 14-11, trong diễn văn đầu tiên trước QH về chương trình hành động của chính phủ đoàn kết quốc gia, tân Thủ tướng Hy Lạp L.Pa-pa-đê-mốt cảnh báo, Hy Lạp sẽ phải trải qua "giai đoạn rất khó khăn" để thực hiện kế hoạch cứu trợ của châu Âu và tiếp tục ở lại Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Ông khẳng định sẽ khởi động ngay việc thông qua gói cứu trợ 130 tỷ ơ-rô của châu Âu và đề nghị EU giải ngân gói 8 tỷ ơ-rô hiện bị phong tỏa do kế hoạch trưng cầu ý dân của người tiền nhiệm G.Pa-pan-đrê-u. Kế hoạch này được đánh giá là "đầy tham vọng" với mục tiêu trụ lại Eurozone.

Tại I-ta-li-a, tân Thủ tướng M.Môn-ti ngày 16-11 công bố danh sách "chính phủ kỹ trị" mới, gồm chủ yếu các chuyên gia kinh tế và nhà khoa học. Ông Môn-ti cũng cảnh báo, người dân I-ta-li-a phải chấp nhận "hy sinh" nhằm giúp chính phủ thực hiện kế hoạch giảm nợ công hiện tới 1.900 tỷ ơ-rô (bằng 120% DGP). Trước đó, ông đã kêu gọi các thị trường tài chính dành cho ông thêm thời gian để khôi phục tín nhiệm của đất nước vốn suy giảm nghiêm trọng trong vài tháng gần đây.

Chính sách mới của A-ten và đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong chính phủ mới của Rô-ma vẫn không giúp xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về nguy cơ khủng hoảng nợ công ở hai nước này và cả châu Âu vượt tầm kiểm soát. Các thị trường chứng khoán châu Âu liên tiếp sụt điểm, đồng ơ-rô xuống giá... Đáng lo ngại nhất là lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của I-ta-li-a một lần nữa vượt ngưỡng 7%, mức nguy hiểm từng khiến Hy Lạp, Ai-len phải cầu viện khẩn cấp tài chính từ EU và IMF. Ủy ban châu Âu tiếp tục gây sức ép với cả hai nước này về thực hiện nghiêm túc những cam kết cải cách kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, một số chuyên gia tiếp tục cảnh báo, với nguy cơ lây lan tới I-ta-li-a, Tây Ban Nha, khủng hoảng nợ công ở châu Âu ngày càng nóng và có thể bùng nổ trong năm 2012. Khủng hoảng vượt tầm kiểm soát đẩy liên minh tiền tệ này tới gần hơn bờ vực tan rã. Sau I-ta-li-a phải chịu sự kiểm soát tài chính của IMF, đến lượt Tây Ban Nha rơi trở lại vào "tầm ngắm" của giới đầu cơ. Trong lúc Ma-đrít lên kế hoạch phát hành lượng trái phiếu trị giá khoảng 7,5 tỷ ơ-rô, thì lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hôm 15-11 tăng mạnh, lên hơn 6% (so mức 5,8% tuần trước đó). Mức cách biệt lãi suất trái phiếu chính phủ của nước này so với Đức cũng lập kỷ lục cao mới. Có ý kiến cảnh báo, sau cuộc tổng tuyển cử ngày 20-11 này, Thủ tướng Tây Ban Nha H.Da-pa-tê-rô có thể là "nạn nhân" tiếp theo, nối gót các thủ tướng B.Cô-oen của Ai-len, G.Pa-pan-đrê-u của Hy Lạp và X.Béc-lu-xcô-ni của I-ta-li-a phải rời bỏ nhiệm sở do khủng hoảng nợ.

Nền kinh tế lớn thứ hai trong Eurozone là Pháp cũng trong tình trạng "cầm đèn đỏ". Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu châu Âu có trụ sở ở Li-xbon công bố ngày 15-11, trong số sáu nước hiện được xếp hạng "ba chữ A", Pháp bị chấm điểm thấp nhất; nếu xét trong 17 nước Eurozone, Pháp đứng thứ 13, thua cả Tây Ban Nha một bậc. Theo Le Monde, các khoản nợ của Pháp đã chạm ngưỡng 1.700 tỷ ơ-rô, thấp hơn chút ít so với mức nợ công của I-ta-li-a. Nhưng, nợ của Pháp rủi ro hơn I-ta-li-a, bởi Pháp chủ yếu vay của nước ngoài, nên dễ tổn thương khi thị trường tài chính quốc tế biến động mạnh. Trong khi đó, chênh lệch lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giữa Pháp và Đức ngày càng bị nới rộng, lãi suất trái phiếu Pháp là 3,46%, gấp đôi của Đức. Điều này cho thấy sự suy giảm mạnh tín nhiệm của Pháp trên thị trường tài chính và Pháp có thể trở thành nạn nhân tiếp theo...

Thách thức ngay lúc này ở châu Âu là các khoản nợ khổng lồ của nhóm PIIGS (gồm Bồ Đào Nha, I-ta-li-a, Ai-len, Hy Lạp và Tây Ban Nha) tới kỳ đáo hạn. Giới lãnh đạo EU thừa nhận, những khó khăn tài chính tại Eurozone hiện nay là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất ở châu Âu từ sau chiến tranh thế giới thứ hai; và cần "bước đột phá" cho một châu Âu mới.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhan-dan-cu-i-tu-n/nhan-dan-cu-i-tu-n/qu-c-t/l-di-n-n-n-nhan-m-i-1.321726