Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lộ diện 'sát thủ tàng hình' của Mỹ

Sau thời gian dài giữ kín bí mật, Không quân Mỹ hồi đầu tháng 12 vừa qua đã tiết lộ mẫu máy bay ném bom thế hệ 6.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Không quân Mỹ tiết lộ về một oanh tạc cơ tàng hình mới với cái tên B-21 Raider (Kẻ tập kích) và có biệt danh “sát thủ tàng hình”. Máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới này được thiết kế để thay thế các máy bay chiến đấu B-1 Lancer và B-2 Spirit, đồng thời trở thành xương sống của phi đội máy bay ném bom của Không quân Mỹ trong tương lai.

Nhà chế tạo Northrop Grumman Corp. mô tả B-21 là máy bay ném bom kỹ thuật số, sở hữu khả năng phát triển phần mềm linh hoạt, đồng thời nhấn mạnh đây là “oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 6 đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới”. “B-21 Raider cung cấp cho lực lượng không quân khả năng hoạt động tầm xa cũng như khả năng sống sót cao và sự linh hoạt về tải trọng. B-21 sẽ xuyên thủng những hệ thống phòng thủ vững chắc nhất để thực hiện các cuộc tấn công chính xác ở bất cứ đâu trên thế giới.”, Northrop Grumman viết. CEO Northrop Grumman Kathy Warden nói rằng tầm bay và năng lực tàng hình của B-21 “vượt xa yêu cầu do Không quân Mỹ đưa ra”, trong khi thiết kế hệ thống mở sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng nâng cấp phi cơ trong tương lai.

Không quân Mỹ tuyên bố “B-21 có tầm bay, khả năng tàng hình và kho vũ khí đủ sức xâm nhập các môi trường tác chiến phức tạp nhất, cho phép đe dọa mọi mục tiêu trên toàn cầu”. Không quân Mỹ dự kiến đặt mua khoảng 100 máy bay B-21 Raider, nhằm thay thế oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer và B-2 Spirit trong hàng chục năm tới. Mỗi chiếc B-21 có giá xuất xưởng gần 700 triệu USD.

Được biết, B-21 Raider nằm trong gói ngân sách 25,1 tỉ USD mà Không quân Mỹ huy động vào năm 2010. B-21 Raider kế thừa nhiều đặc điểm thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, chẳng hạn như thiết kế “cánh bay” với các động cơ được gắn cố định và được định hình để giảm dấu hiệu hoạt động của radar. Khung máy bay cũng nhỏ hơn B-2; tải trọng của nó, số lượng đạn dược và tên lửa nó có thể mang cũng giảm một nửa. Nó không quá nhanh và cũng không phải một bước nhảy vọt lớn so với B-2 khi máy bay này được giới thiệu vào năm 1988. Tuy nhiên, B-21 Raider lại có chi phí thấp hơn đáng kể, cả về giá mua và chi phí bảo trì.

Điều Không quân Mỹ và quân đội Mỹ nói chung đang nỗ lực phát triển là thiết lập mạng lưới các phương tiện tấn công và thiết bị cảm biến tầm xa có thể truyền và chia sẻ dữ liệu về đối phương trong quá trình chiến đấu. B-21 Raider là một lựa chọn hoàn hảo cho mạng lưới chiến lược mới này, có thể tập hợp thông tin tình báo về đối phương hoặc một khu vực và tiến hành tấn công. Nói cách khác, nó có thể thu thập và truyền lại cho các máy bay chiến đấu, vệ tinh, radar và các phương tiện khác, đồng thời cũng là một vũ khí tấn công có thể phá hủy các mục tiêu trong tầm hoạt động. Tóm lại, “bộ não” là tài sản giá trị nhất của máy bay ném bom này và việc sử dụng phần mềm nguồn mở sẽ cho phép máy bay này được nâng cấp dễ dàng, đảm bảo tính linh động và hiện đại của nó.

B-21 có thể hoạt động với cấu hình có người lái và không người lái, đồng thời có thể mang các tên lửa tàng hình tầm xa như JASSM, cũng như vũ khí hạt nhân và vũ khí quy ước. Trang tin Defensenews tiết lộ, B-21 có thể sẽ bay thử nghiệm ngay trong năm 2023, trong khi những chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho Không quân Mỹ trong vài năm tới.

Hiện nay, Nga đang thử nghiệm động cơ máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ mới trong dự án PAK DA. Mẫu máy bay này có thể được sản xuất vào năm 2023 và dự kiến sẽ đưa vào vận hành năm 2027. Nga cùng Mỹ và Trung Quốc là 3 nước duy nhất đã phát triển và triển khai thành công máy bay tàng hình, nhưng công nghệ của Nga đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đang phát triển oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5 có tên “H-20”. Mẫu này được cho là “bản sao B-2” của Mỹ.