Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lộ diện tên lửa đạn đạo phóng từ trên không của Trung Quốc

Tạp chí Modern Ships đã gây bất ngờ khi đăng tải hình ảnh máy bay ném bom chiến lược H-6N mang một loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới dưới bụng.

Theo giải thích của tấm ảnh, vị trí mấu cứng hạng nặng nằm ở trung tâm của máy bay có thể tích hợp được các loại vũ khí trang bị có kích thước lớn. Các nhà quan sát đã ghi nhận sự giống nhau đến khó tin của vũ khí này với tên lửa đạn đạo Dong Feng-15 thuộc biên chế Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLARF).

Trước đó hãng thông tấn Nga Sputnik đã báo cáo vào tháng 5 về việc Trung Quốc theo đuổi nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM), sau khi Lầu Năm Góc đưa ra cảnh báo về vũ khí này.

Bắc Kinh hiện đang tích cực xây dựng các nền tảng mang phóng vũ khí hạt nhân mới nhằm bắt kịp xu thế chung trên thế giới và không để mình bị tụt hậu so với Mỹ, Nga hay Ấn Độ.

Đồ họa tên lửa đạn đạo phóng từ trên không thế hệ mới của Trung Quốc. Ảnh: Modern Ships.

ALBM duy nhất hiện đang được sử dụng là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga, nó được giới thiệu vào năm 2017 và tích hợp vào tiêm kích đánh chặn MiG-31K.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã cố gắng phát triển ALBM khả thi trong dự án Bold Orion với sản phẩm tên lửa GAM-87 Skybolt. Trong khi chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Polaris do Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng như một phần của năng lực răn đe hạt nhân trên biển trong nhiều thập kỷ.

Lầu Năm Góc đã từ bỏ ALBM khi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trở thành phương án khả thi hơn cho phản ứng hạt nhân, bởi việc đưa tên lửa lên máy bay ném bom bị nhận xét là cồng kềnh và thời gian triển khai chậm hơn nhiều.

Khi phiên bản sửa đổi của máy bay ném bom H-6K mang tên H-6N được Trung Quốc giới thiệu vào tháng 9, các nhà quan sát nhanh chóng ghi nhận khoang bom của nó dường như được gỡ bỏ và thay vào đó là một điểm cứng bên ngoài phù hợp với cấu hình của máy bay.

Ứng dụng khác cho phần tích hợp bên ngoài này có thể là một máy bay không người lái siêu thanh mới được phát hiện trong cuộc diễu binh chào mừng 70 năm quốc khánh Trung Quốc hôm 1 tháng 10.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/lo-dien-ten-lua-dan-dao-phong-tu-tren-khong-cua-trung-quoc/20191105123041474