Lộ diện thêm một "đao phủ" máu lạnh của IS

Gốc
Alexanda Kotey được cho là một trong những đao phủ thuộc bộ tứ khét tiếng của Nhà nước Hồi giáo (IS). Tên này chuyên thực hiện các vụ hành quyết con tin phương Tây ở Syria.

Theo tin từ báo VnExpress, theo thông tin của Washington Post, Alexanda Kotey, 32 tuổi, có thể mang hai dòng máu Ghana và Cyprus, lớn lên ở vùng Tây London, Anh, và là người cải sang đạo Hồi.

Y chính là thành viên của nhóm đao phủ "Beatles", do phiến quân "Jihadi John" của Nhà nước Hồi giáo ( IS ) cầm đầu. "Jihadi John", tên thật là Mohammed Emwazi, được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hồi tháng 11 năm ngoái.

Lộ diện thêm một "đao phủ" máu lạnh của IS - Ảnh 1

Chân dung Alexanda Kotey. Ảnh: ITV News.

Nhóm "Beatles" từng hành quyết chặt đầu hai nhà báo người Mỹ là James Foley và Steven J.Sotloff. Chúng ghi hình toàn bộ quá trình sau đó đăng tải trên mạng. Xuất hiện trong video, Emwazi lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như các chiến dịch quân sự Washington triển khai nhằm chống IS ở Iraq.

Những kẻ bắt cóc của IS này còn chặt đầu cả Abdul-Rahman Kassig, một nhân viên cứu trợ Mỹ, cùng hai con tin người Anh và một người Nhật Bản.

Kotey đã lập gia đình và có hai con. Y rời Anh để đến Dải Gaza vào năm 2009 trong một đoàn viện trợ do ông George Galloway, chính trị gia người Anh, tổ chức.

Kotey từng sinh hoạt tại Nhà thờ Hồi giáo Manaar ở vùng Tây London, giống với Emwazi. Y có dính líu tới một mạng lưới cực đoan với tên gọi "London Boys". Các nhà điều tra vẫn chưa rõ Kotey đến Syria từ khi nào và gặp gỡ Emwazi ra sao.

Trong một diễn biến liên quan, Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 7/2 đã bắt giữ bảy đối tượng tình nghi có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết các vụ bắt giữ được thực hiện ở các thành phố Valencia và Alicante, miền Đông nước này, cũng như ở Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

Những đối tượng bị bắt gồm năm người Tây Ban Nha gốc Syria, Jordan và Maroc, cùng hai công dân Syria và Maroc. Nhóm này bị tình nghi cung cấp vũ khí cho các phần tử thánh chiến dưới vỏ bọc hàng viện trợ nhân đạo.

Vụ bắt giữ này là kết quả một cuộc điều tra được cảnh sát Tây Ban Nha tiến hành từ năm 2014 nhằm vào các nhóm chuyên hỗ trợ hậu cần cho IS và các tổ chức khủng bố như al-Nusra Front hay các chi nhánh của al-Qaeda ở Syria.

HÒA HẬU (t/h)

Tin nóng

Tin mới