Những ngày gần đây, giá thịt heo liên tục tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành chăn nuôi vẫn tỏ ra khá lo lắng về nguy cơ thị trường “ảo” và khuyến cáo người dân nên kiểm soát tăng đàn.

Chuyên gia khuyến cáo hạn chế tăng đàn khi thị trường còn chưa ổn định.

Theo thông tin mà phóng viên nhận được trong những ngày qua, giá thịt heo trên thị trường đang có chiều hướng tăng mạnh. Tại các trang trại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá thịt heo hơi đã vươn lên trên ngưỡng 40.000 đồng/kg. Với đà tăng này, thị trường heo hơi được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Được biết, nguyên nhân khiến cho giá heo hơi tăng mạnh là do một số doanh nghiệp có nguồn đầu tư nước ngoài (FDI) đang tăng cường thu mua heo hơi tại các trại nuôi và lượng tiêu thụ thịt heo tại thị trường Trung Quốc đang tăng lên.

Tuy nhiên, vấn đề khiến các chuyên gia, nhà quản lý lo lắng là việc giá tăng nhưng lượng heo “tồn” tại các trại nuôi vẫn không có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, thị trường đang xuất hiện nhiều thông tin trái chiều khi một số nơi nông dân “ôm hàng” chờ giá cao hơn mới chịu xuất hàng thì một số nơi giá heo hơi vẫn khá thấp, lượng thương lái tìm mua còn khá ít ỏi.

Theo nhận định của một số chuyên gia về nông nghiệp, việc giá heo hơi tăng trong những ngày qua đang có chiều hướng tốt. Nông dân có thể “gỡ” lỗ ngay trong dịp này. Tuy nhiên, nông dân cần cẩn trọng, tránh gom hàng. Và mặc dù chưa có thông tin tăng đàn trong thời điểm này nhưng các hộ nuôi nên cân nhắc việc tăng đàn khi mà thị trường chưa thật sự ổn định.

Thuận Phong