Lo hão!

Gốc
Ngày 20.11 tới đây, Mai Linh Taxi sẽ ra mắt dịch vụ Mailinh Bike (xe ôm công nghệ). Cách đây một tháng, Đà Nẵng cũng có một Cty phần mềm phát hành ứng dụng gọi taxi qua điện thoại thông minh. Và hiện cũng đã khá nhiều hãng taxi âm thầm cho ra đời ứng dụng gọi xe riêng của mình.

Tập đoàn Mai Linh sẽ triển khai Mailinh Bike tại 3 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Ảnh: VOV Giao thông

Hơn một năm vừa qua, sự xuất hiện của loại hình vận tải chia sẻ qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của hai hãng Uber, Grab đã làm dậy sóng với các hãng taxi truyền thống. Lượng khách hàng sụt giảm mạnh đến mức không ít trong đó cho rằng, hình thức vận chuyển hành khách bằng công nghệ thông minh sẽ sớm “khai tử” loại hình taxi thông thường trước đây.

Và thay vì cần nhanh chóng tiếp nhận, ứng biến với nền kinh tế số, thì một số doanh nghiệp taxi lại nói xấu, hạ bệ Grab, Uber bằng khẩu hiệu trực quan, thậm chí tác động vào các chính sách để giành lại quyền kiểm soát. Và Đà Nẵng, Khánh Hòa là một trong hai địa phương, chính quyền tỏ ra kiên quyết “nói không” với loại hình vận tải thời đại này.

Trong Hội thảo “Kinh tế số hóa - Thế giới không chờ chúng ta” tại Hà Nội, ông Phạm Trường Thi - chuyên gia của một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Pháp - cho rằng, Uber và Grab sẽ không khai tử được taxi truyền thống. Giống như báo điện tử không thay thế được báo giấy, email không thay thế được thư tay, hay thương mại điện tử không thay thế được siêu thị và chợ...

Và ông có lời khuyên, taxi truyền thống thay vì dồn tất cả nguồn lực để đánh trực tiếp đối thủ, có thể tập trung vào chăm sóc tốt hơn khách hàng trung thành của mình, đồng thời tận dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình cung cấp dịch vụ để tạo ra một lợi thế cạnh tranh riêng.

Nay Mai Linh đã tiên phong tổ chức kinh doanh trên nền kinh tế số, đồng loạt nhiều hãng taxi đã phát hành các ứng dụng gọi xe, cho thấy đã có một sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy kinh tế số hóa trong các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, trong kỷ nguyên số, những công việc có tính chất lặp đi lặp lại, các ngành may mặc, nông nghiệp… sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngay cả uber và grab cũng sẽ bị các mô hình xe tự lái thay thế. Và sự thay đổi này nhanh đến mức tất cả đều không kịp nhận ra. Việc nỗi băn khoăn taxi truyền thống bị khai tử, chỉ là mối lo hão huyền.

Tuy vậy, nếu doanh nghiệp không đáp ứng với sự chuyển biến của thời đại thì tất nhiên sẽ bị loại trừ. Kết quả này thuộc về quy luật, chứ không ai có thể sử dụng sức mạnh mệnh lệnh hành chính để chi phối nó.

Nguyễn Trung Hiếu