Nhà bình luận chính trị và xã hội nổi tiếng Bill O'Reilly của hãng Fox News vừa công bố những hình ảnh chưa từng thấy trước đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong những bức hình được cho là được chụp từ thời đám cưới của người anh em cùng cha khác mẹ của ông Obama, Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã mặc một bộ trang phục của người Hồi giáo.

Lo hinh anh 'la' chua tung cong bo ve Tong thong Obama - Anh 1

Tổng thống Obama trong trang phục Hồi giáo

Ông O'Reilly cho biết, “rất khó” để xác định chính xác địa điểm nơi những hình ảnh ông Obama mặc bộ trang phục Hồi giáo được chụp nhưng rất có thể đó là ở Maryland vào đầu những năm 1990.

Những bức ảnh nói trên chưa được xác minh nhưng chúng đang được O'Reilly sử dụng để chứng minh rằng, “mối quan hệ tình cảm sâu đậm” của Tổng thống Obama với Hồi giáo đã khiến ông không thể thực hiện một cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả.

Bill O'Reilly đã cho công bố hai bức ảnh của Tổng thống Obama được cho là chụp tại lễ cưới của một người anh em cùng cha khác mẹ với ông vào đầu những năm 90. Nhà bình luận của hãng Fox tin rằng, đó là minh chứng cho việc Tổng thống Obama “có mối quan hệ gắn bó với Hồi giáo”. Ông O'Reilly cáo buộc ông chủ Nhà Trắng liên tục thất bại trong việc xác định mối đe dọa khủng bố mà nước Mỹ đang phải đối mặt, cho phép tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổi lên ở Trung Đông và sẽ không chịu thừa nhận sai lầm.

Ông O'Reilly nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, thất bại lớn nhất của chính quyền Tổng thống Obama là cho phép tổ chức khủng bố IS hoành hành điên cuồng, giết hại hàng ngàn người dân vô tội trên khắp thế giới, trong đó có cả nhiều người Hồi giáo”.

Lo hinh anh 'la' chua tung cong bo ve Tong thong Obama - Anh 2

Tổng thống Obama trong trang phục Hồi giáo

“Ông Obama không bao giờ thừa nhận sai lầm đó cũng như không xác định được chính xác mối đe dọa từ IS”, nhà bình luận của hãng Fox News nói thêm.

Tổng thống Obama đã từ chối sử dụng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo” mà thay vào đó chỉ nói “chiến binh” hay đơn giản là “khủng bố”. Đây là điều mà những người của Đảng Cộng hòa, trong đó có Donald Trump, khoét sâu vào để công kích.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã đáp trả những lời chỉ trích trên, nói rằng cuộc tranh cãi quanh vấn đề sử dụng từ ngữ chỉ là cách để gây “phân tán sự chú ý mang tính chính trị” khỏi mối đe dọa thực sự ở Trung Đông.

Ông Obama nói: “Nếu có ai đó ở ngoài kia nghĩ rằng chúng tôi đang bối rối không biết ai là kẻ thù của mình thì đó quả là điều gây ngạc nhiên đối với hàng ngàn tên khủng bố đang bị chúng tôi tiêu diệt trên chiến trường”.

“Nếu có ai đó nghĩ chúng tôi ở đây và hàng ngàn người dân khác trên khắp đất nước Mỹ và khắp thế giới – những người đang chiến đấu nhằm đánh bại IS, không phải đang chiến đấu một cách thực sự với khủng bố thì đó sẽ là điều gây ngạc nhiên cho những người đã mất 7,5 năm qua để hủy diệt Al-Qaeda. Điều đó cũng sẽ gây ngạc nhiên đối với các quân nhân đang phải đối mặt với nguy hiểm từng ngày từng giờ cũng như đối với lực lượng đặc nhiệm mà tôi đã ra lệnh tiêu diệt Bin Laden và đang chiến đấu trên chiến trường Iraq, Syria. Họ hoàn toàn biết rõ ai là kẻ thù của mình”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Obama đã lớn lên trong những năm đầu đời ở Hawaii trong gia đình có mẹ là một phụ nữ người Mỹ và cha là một người Kenya. Cha của ông Obama là người theo đạo Hồi nhưng ông này đã rời bỏ gia đình khi ông Obama mới chỉ 2 tuổi.

Ngay sau đó, mẹ của Tổng thống Obama – bà Ann đã tái hôn với một người Indonesia. Họ đã đưa ông Obama đến sống ở Indonesia - một quốc gia có người dân chủ yếu theo đạo Hồi. Ông Obama đã sống ở Indonesia 4 năm.

Tổng thống Obama sau đó từng kể về trải nghiệm của mình như sau: “Tôi đã được nuôi dạy vừa như một đưa trẻ Indonesia vừa như một đứa trẻ Hawaii, vừa như một đứa trẻ da đen, vừa như một đứa trẻ da trắng. Và vì thế, cái mà tôi được hưởng chính là sự đa dạng về văn hóa đã ngấm vào con người tôi”.

Trong thời kỳ đó, ông Obama học cả ở trường của người Hồi giáo và trường của người Cơ đốc giáo trước khi ông trở về sống ở Hawaii với ông bà – những người không theo tôn giáo nào cả và nuôi ông Obama theo cách như vậy.

Kiệt Linh (theo DM)