Người thân của nạn nhân cho biết, vụ nổ có thể là do lò hơi được đun bằng gas công suất lớn khiến cho van không kịp xả dẫn đến nổ lớn.

Những ngày qua dư luận vẫn chưa hết xôn xao về vụ nổ lò hơi tại cơ sở chế biến don của gia đình anh Tạ Duy Anh, sinh năm 1970, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, Thái Bình làm 4 phụ nữ tử vong và 11 người bị thương, trong đó có 3 người là chị em.

Qua xác định ban đầu có 4 người chết, gồm: Bà Bùi Thị Luân (sinh năm 1965, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy); Lê Thị Búp (sinh năm 1964); Nguyễn Thị Chung (sinh năm 1958, ở thôn Hổ Đội 1) và bà Trần Thị Liên (sinh năm 1961, ở thôn Hổ Đội 3, xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy).

11 người bị thương hiện đang nằm tại bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy và bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình . Toàn bộ xưởng chế biến don khoảng 100m2 lợp bằng ngói và tôn bị sập.

Lo hoi bi no lam 4 nguoi chet, duoc dun bang gas cong suat lon - Anh 1

Hiện trường vụ nổ lò hơi khiến 4 người tử vong

Sáng ngày 31/10, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn Chính (SN 1982, con dể nạn nhân Lê Thị Búp) đau xót trước sự ra đi bất ngờ của mẹ vợ, kể lại: “Lò hơi được dùng để chế biến con don biển xuất khẩu ra nước ngoài. Lò hơi bị nổ có thể tích 2000 lít nên công suất rất lớn. Lò hơi được dùng để đun sôi như nồi áp suất để làm nhừ con don ra”.

Mẹ vợ tôi là người đứng bếp chính cái lò hơi đó, bình thường lò hơi được đun bằng củi nhưng do hôm đó bị mất điện nên phải đun bằng gas. Nguyên nhân, có thể là do đun bằng gas công suất lớn quá khiến cho van xả không kịp xả dẫn đến nổ lò. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra”.

Anh Chính đau xót cho biết: “Trong 4 người bị tử vong thì có 3 người trong một gia đình đó là bà Lê Thị Búp (mẹ vợ tôi), còn bà Nguyễn Thị Chung là chị dâu của mẹ vợ tôi và một người thím của vợ tôi tên là Liên. Tất cả các gia đình đều làm nông nghiệp, hoàn cảnh có chút khó khăn”.

Lo hoi bi no lam 4 nguoi chet, duoc dun bang gas cong suat lon - Anh 2

Vụ nổ lò hơi làm cho người dân địa phương hoảng sợ

Cũng theo anh Chính: “Hiện tại, vẫn còn hai người bị mất tích chưa được tìm thấy, dân làng vẫn đi tìm nhưng chưa thấy về, có thể số người tử vong là 6 chứ không phải 4 người như các báo thông tin. Người dân đang tích cực bới đống đổ nát ra để tìm nhưng cho đến giờ chưa thấy”.

Thông tin từ Trung tá Nguyễn Văn Trịnh - Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết, Công an vẫn đang khám nghiệm hiện trường, huy động người cứu hộ cứu nạn. Trước mắt chưa rõ nguyên nhân vụ nổ, công an vẫn đang tiếp tục cứu hộ, lục tung đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân.

Thế Anh