Lỗ hổng lớn cần phải lấp!

Gốc
(HNM) - Về 134 vụ tai nạn giao thông trên cả nước trong mấy ngày nghỉ lễ làm chết 73 người, làm bị thương 88 người, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái nhận định: "Xe tai nạn chủ yếu là mô tô và vẫn xảy ra ở nhiều khu vực nông thôn". Về nguyên nhân tai nạn, cũng theo ông Nguyễn Trọng Thái: "Chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 người…". Nhưng tại sao tai nạn xe máy xảy ra chủ yếu ở nông thôn?

Một thực tế rõ ràng là nông thôn hôm nay hoàn toàn khác 10 năm về trước. Bộ mặt làng quê đã thay đổi nhanh chóng, nhiều xã còn phát triển hơn cả thị trấn. Nhà cao tầng san sát, xuất hiện những dịch vụ như thành thị: Uốn tóc gội đầu, cà phê, bi a, quán bia hơi, quán nhậu… Đời sống người dân cũng được cải thiện đáng kể, số lượng xe máy trên địa bàn nông thôn tăng nhanh. Trừ vùng sâu, vùng xa, một số vùng kinh tế khó khăn, còn lại hầu hết các gia đình đều có xe máy. Về giao thông, nếu cộng tất cả đường liên thôn, liên xã, liên huyện trên cả nước thì tổng chiều dài còn dài hơn nhiều lần quốc lộ và tỉnh lộ cộng lại. Trong khi tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, ở các thành phố, thị xã luôn có cảnh sát giao thông tuần tra hay ứng trực tại các chốt được trang bị máy bắn tốc độ, máy đo nồng độ cồn thì hàng vạn cây số đường nông thôn không có lực lượng này.

Đến bất cứ vùng quê nào trên cả nước dễ dàng nhận thấy rất ít người điều khiển phương tiện xe máy đi từ đầu làng đến cuối làng, từ làng này sang làng khác, từ xã này sang xã khác nhưng không đội mũ bảo hiểm. Song tại các thành phố, dắt xe ra khỏi nhà và đi xa hay đi gần cũng phải đội mũ bảo hiểm vì cảnh sát giao thông xuất hiện bất cứ lúc nào. Công an xã phát hiện người trong thôn, trong xã không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, chở nhiều người cũng không dễ xử lý vì quan hệ họ hàng, quan hệ xóm giềng "tắt lửa tối đèn thấy nhau". Lề thói, nếp nghĩ cũ vẫn tồn tại, công an xã là người họ A tạm giữ xe vi phạm người dòng họ B nếu không khéo sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa hai dòng họ. Tỉnh hay huyện chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm luật giao thông nhưng quan hệ ở xã đan xen nhằng nhịt nên việc triển khai thì vẫn triển khai song thực hiện chỉ dừng lại ở nhắc nhở. Vì thế, vi phạm giao thông trở thành điều hết sức bình thường ở nhiều địa phương. Khi vi phạm bị bỏ qua sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu: Hôm nay chưa tai nạn thì ngày mai hay ngày kia tai nạn cũng sẽ xảy ra.

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn chú trọng đến giao thông thị thành, nơi hằng ngày số lượng phương tiện lưu hành đông đúc; chú trọng các tuyến quốc lộ, điều đó hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, hàng vạn cây số đường giao thông nông thôn mà ô tô cũng đi lại thường xuyên lại không có lực lượng thực thi công vụ là bỏ trống "trận địa". Và thành một trong những nguyên nhân khiến nông thôn thường xảy ra tai nạn xe máy. Do vậy, cơ quan chức năng nên lấp ngay "lỗ hổng" này.

Tin nóng

Tin mới