Lỗ hổng trách nhiệm

Gốc
Dư luận thời gian qua rộ lên chuyện một số chủ chăn nuôi trộn chất độc Salbutamol vào cám, “tạo” sản phẩm thịt cực bẩn tung ra thị trường cả nước.

Vậy Salbutamol phát xuất từ đâu? Câu trả lời được giới chức trách đưa ra trong những buổi họp báo: Tổng cục Dược của Bộ Y tế đã nhập hóa chất Salbutamol về để sử dụng trong việc bào chế một số loại thuốc. Vậy, tại sao chủ những trại chăn nuôi lại có hàng chục tấn Salbutamol, trộn vào thức ăn gia súc? Vậy là, con đường đi ngoắt ngoéo, zích zắc của chất cực độc này đã dần lộ. Thế nhưng, đến nay chưa có vị quan chức nào dũng cảm nhận trách nhiệm trong việc để chất cấm Salbutamol tuồn ra thị trường, “thâm nhập” vào mâm cơm của từng gia đình Việt.

Vụ tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt số tầng cho phép, đã được cơ quan chức năng kết luận, nhưng chủ đầu tư cố câu giờ trong lúc đập phá phần sai phạm để... “chạy chọt”(?). Việc “dây thun” này đã bị Thủ tướng Chính phủ “tuýt còi” nên phải tiếp tục đập phá. Song, trách nhiệm trong giám sát “việc đập” cũng như trong “ngọn nguồn” (để xảy ra “vượt ngọn”), dường như chưa thấy người được giao “trọng trách” quản lý lĩnh vực này lên tiếng.

Hồ chứa nước đãi titan rộng khoảng 3 ha bị vỡ tại Bình Thuận tạo thành cơn lũ bùn đỏ vùi lấp khu du lịch, nhà dân, làm xói lở khoảng 8.000 m2 đất hoa màu và tràn ra biển. Nguyên nhân vỡ hồ do Công ty Tân Quang Cường dùng máy bơm tải nước về hồ nhưng không kiểm tra thường xuyên.

Điều đáng nói, giấy phép khai thác titan của Công ty được Bộ TN&MT cấp tháng 4/2015. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện tại công ty vẫn chưa làm đủ các thủ tục để đủ điều kiện khai thác titan.

Còn vừa mới đây, Tập đoàn Formosa xả chất độc ngầm dưới biển làm cá chết trải dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Và gần 90 ngày sau, ông chủ Formosa cúi đầu nhận lỗi, đồng thời Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo, công bố số tiền "thủ phạm" đền bù là 500 triệu USD (trong khi, Công ty BP làm tràn dầu ra vịnh Mexico bị tòa tuyên phạt đến 20 tỷ USD). Vậy, dẫu nguyên nhân đã rõ, dẫu Formosa đã "rập đầu" bồi thường đã rõ; song, một lời xin lỗi từ những cán bộ có thẩm quyền (kể cả cán bộ chính quyền Hà Tĩnh), xem ra, vẫn còn ở thì tương lai... xa lắm (!?).

Rõ ràng, trong những vụ sai phạm “phát lộ” vừa nêu cũng đã “phát lộ” một điều, đó là xuất hiện những lỗ hổng mang tên trách nhiệm! Khi mọi sự đã “tỏ tường”, khi dư luận đã phẫn nộ, thay vì dũng cảm “đứng lên” nhận trách nhiệm thì người có trách nhiệm thường né tránh, đổ lỗi, đá trái banh trách nhiệm... Và, có lẽ chính vì thế, lỗ hổng trách nhiệm, xem ra đang có xu hướng ngày càng phình to, phát triển.

Vậy, ai sẽ là người có trách nhiệm bịt ngay những lỗ hổng trách nhiệm hiện nay?

Lê Miên Tường

Lỗ hổng trách nhiệm - Ảnh 1

Tin nóng

Tin mới