Bộ Quốc phòng Malaysia đã lựa chọn công ty MD Helicopters của Mỹ để cung cấp 6 mẫu trực thăng trinh sát vũ trang MD 530G trong thời gian tới. MD Helicopters thông báo hôm 2/2.

Lo hop dong mua ban vu khi lon nhat giua My va Malaysia - Anh 1

Trực thăng MD 530G. Ảnh: MDHI.

Cũng theo MD Helicopters, quá trình chuyển giao sẽ được bắt đầu từ cuối năm nay và hoàn tất trong quý I năm tới. Đây là hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Malaysia kể từ khi Kuala Lumpur đặt mua 8 chiến đấu cơ F/A-18DS hồi tháng 6/1193.

Thông báo dẫn lời Giám đốc điều hành MD Helicopters, ông Lynn Tilton nói: “Chúng tôi tự hào khi thấy MD 530G, mẫu trực thăng trinh sát vũ trang hạng nhẹ thế hệ mới của công ty được Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Malaysia lựa chọn là loại vũ khí hiện đại để tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang Malaysia”.

Mẫu trực thăng MD 530G lần đầu tiên được giới thiệu với người dân Malaysia tại Triển lãm Hàng không vũ trụ và Hàng hải Langkawi hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo đánh giá của tạp chí quân sự HIS Jane’s, trực thăng MD 530G được trang bị động cơ 250-C30 của hãng Rolls-Royce, có thể đạt vận tốc lên tới 240 km/giờ và có thể mang tối đa 862kg trong cự ly khoảng 520km.

“Phi đội MD 530G của quân đội Malaysia sẽ bao gồm hệ thống vũ khí, hệ thống thông tin liên lạc, bộ cảm biến EO/IR nhằm phát hiện, nhận dạng và tấn công mọi mối đe dọa”, thông báo của MD Helicopters nêu rõ.

Theo nhận định của một số chuyên gia, các loại vũ khí trang bị trên MD 530G có thể là súng máy 134H-D của hãng Dillon Aero, rocket có tính năng dẫn đường bằng laser của hãng Talon hay súng máy HMP400 12.7mm.

Trực thăng MD 530G có thể mang tới 4 tên lửa Hellfire, song nhiều khả năng loại vũ khí hiện đại này sẽ không được “bán kèm” trong thương vụ nêu trên do cần sự phê chuẩn của Chương trình bán vũ khí nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hiện nay, Malaysia chưa nằm trong danh sách các nước được mua tên lửa Hellfire được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua.

Theo kế hoạch, các trực thăng MD 530G sẽ được triển khai tại Bộ Tư lệnh An ninh miền Đông Sabah (ESSCOM) để thực thi nhiệm vụ bảo vệ đường bờ biển dài 1.400km giữa thị trấn Kudat và Tawau của bang Sabah. Cụ thể trực thăng MD 530G sẽ tham gia tấn công, thu thập thông tin tình báo, trinh sát hoặc tuần tra.