Lỗ, lãi của doanh nghiệp xăng dầu “đúng quy luật thị trường”

Gốc
Trong một chu kỳ kinh doanh có thể doanh nghiệp xăng dầu này bị lỗ nhưng doanh nghiệp khác kinh doanh có lãi, thậm chí thu được nhiều lãi nếu thỏa thuận mua được xăng dầu trên thị trường thế giới với giá thấp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Lỗ, lãi của doanh nghiệp xăng dầu “đúng quy luật thị trường” - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: TL

Thông tin với báo chí chiều 2/12 về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp xăng dầu thời gian vừa qua, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, giá thành phẩm xăng dầu thế giới biến động lên xuống hàng ngày.

Theo đó, trường hợp doanh nghiệp chốt được giá mua xăng dầu trên thị trường thế giới vào thời điểm thấp hơn giá thành phẩm xăng dầu bình quân 15 ngày sát ngày tính giá thì doanh nghiệp có thể thu được kết quả kinh doanh tốt.

Trường hợp doanh nghiệp chốt giá mua xăng dầu trên thị trường thế giới vào thời điểm cao hơn giá thành phẩm xăng dầu bình quân 15 ngày sát ngày tính giá thì kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không thuận lợi.

Thứ trưởng Hải nhấn mạnh rằng, trong cùng một chu kỳ kinh doanh, có thể doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu này bị lỗ nhưng doanh nghiệp khác kinh doanh có lãi, thậm chí có doanh nghiệp thu được lãi nhiều nếu thỏa thuận mua được xăng dầu trên thị trường thế giới với giá thấp, có chiến lược kinh doanh, hạch toán các chi phí kinh doanh một cách hợp lý…

"Tương tự, trong một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp, có giai đoạn doanh nghiệp thu được lãi cao, có giai đoạn thu được lãi thấp, có giai đoạn bị lỗ, điều này thể hiện đúng quy luật thị trường", ông Hải cho hay.

Trước đó, báo cáo tài chính quý III/2015 của tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ( Petrolimex ) cho biết, doanh thu của tập đoàn giảm 30,7%, đạt trên 37.000 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trong đó, giá vốn bán hàng giảm mạnh gần 2 lần xuống còn 29.789 tỷ đồng, khiến lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh lên 3.122 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính tăng gần 6,5 lần lên 722 tỷ đồng nên lợi nhuận sau thuế đạt 556 tỷ, tăng 16% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Petrolimex đạt 121.826 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Chi phí tài chính của Tập đoàn trong kỳ tăng vọt từ 867 tỷ lên 2.235 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng giảm 35% nên lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên 2.136 tỷ đồng, tăng 86%, tương đương gần 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Lý giải về kết quả kinh doanh kể trên, Petrolimex cho biết nguyên nhân do kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của Petrolimex trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh như hóa dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, dịch vụ… tăng so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức thấp và biến động trong biên độ hẹp, chính sách tài chính tiền tệ trong nước tương đối ổn định, lãi suất cho vay vốn ở mức hợp lý.

Sản lượng xuất bán xăng dầu quý III của Petrolimex tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả đã làm cho quy mô lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm 2014...

NGUYỄN THẢO

Tin nóng

Tin mới