Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lỡ làm trái ý Nga, Thổ vội 'bỏ của chạy lấy người' ở Idlib, Syria

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch rút khỏi nhiều vị trí quân sự ở các khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria do chính phủ Syria nắm giữ.

Theo Middle East Eye, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch rút khỏi nhiều vị trí quân sự ở các khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria do chính phủ Syria nắm giữ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sơ tán một trạm quan sát và hai đồn quân sự ở Surman và Khan Tuman. Các nguồn tin cho biết, Ankara đang hướng tới mục tiêu loại bỏ những rủi ro và điểm yếu có thể xảy ra ở Idlib trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ trong tương lai với lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát trong và xung quanh Idlib sau một thỏa thuận năm 2017, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đe dọa phá hủy sự cai trị của phiến quân trong tỉnh và buộc hàng triệu người tị nạn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch rút khỏi nhiều vị trí quân sự ở các khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria do chính phủ Syria nắm giữ.

Tuy nhiên, đầu năm nay, 8 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ và 5 vị trí kiên cố nhỏ đã bị quân đội Syria bao vây.

Trong cuộc tấn công đó, quân chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vốn hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy, đã triển khai tấn công. 59 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân đội Syria tiêu diệt buộc Ankara triển khai máy bay không người lái và pháo binh tấn công để trả đũa.

Các nguồn tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dần dần sơ tán tất cả các vị trí bị lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bao vây. Kể từ tháng 10, Ankara đã rút khỏi 4 trạm quan sát và 2 điểm quân sự ở Morek, Shir Maghar và Saraqeb.

Đầu năm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận định rằng việc canh gác những khu vực này trở thành mối rủi ro trong khi không thể tiếp viện quân. Quân đội Nga được cho là đã ngăn chặn nỗ lực tiếp viện quân của Ankara.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ của nước này theo một thỏa thuận nhằm thiết lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, mà thay vào đó đang hậu thuẫn các phiến quân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Idlib”

Idlib có tầm quan trọng hàng đầu đối với giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vì nhận định, Ankara không thể gánh thêm một cuộc khủng hoảng tị nạn ở Syria trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng họ có thể tận dụng các vị trí quân sự của mình tại tỉnh này để chống lại Moscow và Damascus. Nõ cũng sẽ là lá bài mặc cả trong các cuộc đàm phán ngoại giao trong tương lai.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy động thái cứng rắn từ Nga trong các cuộc đàm phán về Idlib, đẩy căng thẳng gia tăng. Ankara tin rằng một cuộc tấn công mới của chính phủ Syria ngày càng nhiều khả năng xảy ra.

Một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ có hiểu biết về vấn đề này nói rằng việc rút quân không phải là dấu hiệu của sự yếu kém về quân sự.

“Đây là những động thái phòng ngừa. Nếu một cuộc đụng độ mới xuất hiện trong những ngày tới, các vị trí quân sự này sẽ không thể bị chế độ Syria sử dụng làm đòn bẩy”, nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nguồn tin cho biết, thỏa thuận ngừng bắn năm 2017 với Nga chỉ có hiệu lực trên giấy tờ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Idlib", nguồn tin cho biết thêm. "Chúng tôi đang thực hiện những bước này để bảo vệ Idlib tốt hơn".

Trong khi đó, một cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các vị trí này từ lâu đã mất chức năng răn đe quân sự.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Nga có thể kích hoạt xung đột ở Idlib bất cứ lúc nào họ muốn, vì Moscow không muốn có một thỏa thuận mới ở Idlib.

Trong khi đó, ông Assad kiên quyết sẽ giành lại tất cả lãnh thổ đã mất vào tay các lực lượng nổi dậy và nước ngoài kể từ năm 2011.

Vũ Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lo-lam-trai-y-nga-tho-voi-bo-cua-chay-lay-nguoi-o-idlib-syria-a499584.html