Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lo lắng về các cuộc thi hoa hậu thanh thiếu niên

Showbiz là thế giới phức tạp và nhiều thị phi. Không ít khán giả bày tỏ sự lo ngại về việc bùng nổ các cuộc thi hoa hậu cho lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM chính thức thông tin về vụ việc Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 gây xôn xao dư luận. Một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh bức xúc là việc tổ chức một cuộc thi nhan sắc dành cho đối tượng quá nhỏ.

Thí sinh cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam. Ảnh: BTC

Thí sinh cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam. Ảnh: BTC

Nhiều cuộc thi nhan sắc cho thanh thiếu niên

Nghị định 144 được xem là sự “mở cửa”, “cởi trói” cho các đấu trường nhan sắc trong nước và cử đại diện Việt Nam thi quốc tế. Nhiều cuộc thi hoa hậu, người đẹp nở rộ như nấm mọc sau mưa. Tuy nhiên, những cuộc thi hoa hậu dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên khiến nhiều người không khỏi e ngại.

Một quản lý hoa hậu nói rằng anh không ủng hộ những cuộc thi hoa hậu sắc đẹp cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Công ty TNHH Truyền thông Q-Talent - đơn vị vừa bị Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM “tuýt còi” cũng là đơn vị nắm bản quyền của nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho lứa tuổi trên dưới 18 hiện nay.

Đây cũng là đơn vị đưa nhiều tên tuổi Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quốc tế như: Bella Vũ (Vũ Huyền Diệu) đăng quang Miss Eco Teen International 2021, Phùng Hiểu Anh đăng quang Hoa hậu Nhí Liên hiệp quốc, Trương Phương Nga đăng quang Miss Teen United Nations, gần đây nhất là Ngô Ngọc Gia Hân đăng quang Miss Teen International 2022.

Đơn vị đã tổ chức những cuộc thi khác trước đó như: Miss Teen International Việt Nam 2021, cuộc thi ảnh online Miss Eco Teen Việt Nam (cuộc thi được cấp phép và đã tổ chức - PV). Cuộc thi Miss Teen International Việt Nam 2021 dành cho nữ công dân Việt Nam từ 13 đến 19 tuổi. Có ít nhất ba đại diện từ cuộc thi này đã, đang và sẽ thi ba cuộc thi quốc tế.

Lo lắng về lứa tuổi dự thi

Cuộc thi nhan sắc luôn có tác động hai mặt. Đó là cơ hội để các em được học hỏi, rèn luyện và trưởng thành, các em được tham gia các hoạt động tập thể, vì môi trường, học cách tự lập, làm việc nhóm… Nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng khi nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức dành cho lứa tuổi này.

Lo lắng nhiều bất cập

Chị Thanh Thúy - Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ nói rằng với chị, khi con chưa đủ 18 tuổi, chị không khuyến khích, ủng hộ con thi các cuộc thi sắc đẹp nhan nhản hiện nay.

Chị không phải là người khắt khe. Thi thoảng chị vẫn ủng hộ con tham gia các cuộc thi trường: Hoa khôi trường, nữ sinh duyên dáng của trường hay các cuộc thi kiến thức… vì chị cảm nhận những cuộc thi ấy có những nội dung gần gũi, bổ trợ cho kiến thức học của con. Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ quan niệm lứa tuổi thanh thiếu niên cần phải học, không chỉ vốn kiến thức trong nhà trường mà cả vốn sống nữa. Học để có kiến thức căn bản, để con vững bước vào cuộc đời sóng gió ngoài kia.

“Khi con tham gia những cuộc thi hoa hậu, thời gian con dành cho chăm chút ngoại hình sẽ rất tốn kém. Sắc đẹp chỉ là một phần có thể là thiên phú, từ cha mẹ nhưng tôi nghĩ nhan sắc sẽ trọn vẹn hơn khi phát triển song song với tâm hồn, sự nhân ái chan hòa, thái độ sống của con với mọi người.

Đến với cuộc thi, sẽ có thắng thua, con mất đi vẻ hồn nhiên của tuổi học trò. Cũng là một người mẹ, tôi nghĩ khi con ở độ tuổi trưởng thành, con đủ 18 tuổi, có trách nhiệm công dân, con đăng ký tham gia những cuộc thi có những tiêu chí rõ ràng, con dùng những hiểu biết của mình, lĩnh vực chuyên môn để không chỉ giúp mình mà còn giúp cho cộng đồng, phát triển văn hóa thì tôi sẵn sàng ủng hộ. Còn độ tuổi thiếu niên chưa cần thiết để thi những cuộc thi nhan sắc như vậy” - chị Thanh Thúy bày tỏ quan điểm.

Một quản lý hoa hậu (xin được giấu tên) nói rằng anh không ủng hộ những cuộc thi hoa hậu sắc đẹp cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

“Chưa đủ 18 tuổi, tư duy các em chưa phát triển hết, cơ thể chưa phát triển hết, việc nhận thức của các em về nhiều vấn đề còn rất ngây thơ, trong sáng. Hãy để tuổi thơ ấy cho các em. 10 năm trong nghề truyền thông, tám năm trong nghề quản lý hoa hậu nên tôi biết rất rõ những mặt trái của các cuộc thi này” - anh nói.

Vị quản lý bày tỏ sự trăn trở khi nhan nhản các cuộc thi hoa hậu được tổ chức thay vì một năm chỉ có 1-2 cuộc thi như ngày trước. Bên cạnh những cuộc thi dành cho những nữ sinh trên 18 tuổi, đã có ý thức trách nhiệm công dân thì không ít cuộc thi hoa hậu và những hình thức tương tự dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên khiến anh lo ngại.

“Các em dưới 18 tuổi, cơ thể chưa phát triển, chưa nhận thức đầy đủ hết, xin đừng tiêm nhiễm vào đầu các bé quá sớm. Hệ lụy phía sau nhiều lắm. Một đứa trẻ chạy theo hào quang quá sớm sẽ mất tuổi thơ, không học hành tử tế. Nhiều bạn trên 18 tuổi đăng quang hoa hậu, á hậu tại các cuộc thi sắc đẹp khi đang là sinh viên năm nhất, năm hai phải tạm dừng việc học vì lịch trình quá nhiều, tiêu tốn rất nhiều thời gian. Đây các em chưa đủ 18, còn quá nhỏ.

Nếu bé thực sự có đam mê với lĩnh vực thời trang, sắc đẹp, cha mẹ có thể định hướng. Rất nhiều trường học vẫn tổ chức các cuộc thi nhan sắc, trí tuệ để các em thử sức và rèn luyện. Hãy học hành tử tế trong trường. Tôi biết học giỏi không phải là con đường duy nhất để thành công nhưng học để có kiến thức, có nền tảng, để mai kia con đứng vững trước những cám dỗ, sóng gió cuộc đời” - anh trải lòng.•

Cam kết dừng truyền thông về cuộc thi hoa hậu thanh thiếu niên

“Đưa ra biện pháp khắc phục, đại diện Công ty TNHH Truyền thông Q-Talent cam kết dừng mọi hoạt động truyền thông và việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022. Đồng thời, công ty này cũng cam kết nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật trước khi tổ chức các hoạt động của đơn vị trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu đơn vị có văn bản giải trình về sự việc trên trong thời gian sớm nhất, qua đó sẽ nghiên cứu đề ra các biện pháp xử lý phù hợp.”

NSƯT THANH THÚY, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM

NGUYỄN TRÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/lo-lang-ve-cac-cuoc-thi-hoa-hau-thanh-thieu-nien-post691702.html