Lo ngại Al-Qaeda, phương Tây đình ngoại giao ở Trung Đông, Bắc Phi

Gốc
Sau Mỹ, Anh và Đức, đến lượt chính phủ Pháp quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố của al-Qaeda, nhất là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Động thái này một lần nữa cho thấy những mối nguy từ chủ nghĩa khủng bố ngày một nghiêm trọng.

Hiện trường một vụ đánh bom khiến 44 người chết hồi cuối tuần trước tại Iraq

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Chúng tôi nhận được các nguồn tin trực tiếp và gián tiếp về những cảnh báo của al-Qaeda liên quan tới các cơ quan đại diện của Pháp tại nước ngoài, thậm chí là cả công dân Pháp. Tôi đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán Pháp tại Yemen, bởi tại đây có những yếu tố cho phép chúng tôi nghĩ rằng những cảnh báo này rất nghiêm trọng”. Bộ Nội vụ Pháp cũng cho biết, từ nhiều tháng nay cảnh sát nước này đã tăng cường các biện pháp an ninh tại những khu vực du lịch quan trọng ở thủ đô Paris, nhằm bảo đảm an ninh và an toàn tài sản cho khách du lịch, nhất là người nước ngoài.

"Thông tin tình báo cho thấy, tháng 8 có thể là thời điểm đỉnh cao của các nguy cơ khủng bố. Trong khi đó, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ra cảnh báo kêu gọi 190 nước thành viên tăng cường cảnh giác sau loạt vụ tấn công nhà tù tại 9 nước trong tháng vừa qua, đặc biệt là tại Iraq, Lybia và Pakistan. Al-Qaeda có thể liên quan tới các vụ giải thoát tù nhân này”.

Tướng James Mattis - Tư lệnh

Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM) Mỹ

Nhiều nước cũng có quyết định tương tự đối với hàng chục cơ quan ngoại giao tại Arab và nhiều nước khác do lo ngại “nguy cơ tiềm ẩn” từ al-Qaeda. Bộ Ngoại giao Đức cho biết Đại sứ quán nước này tại Thủ đô Sanaa của Yemen tạm thời đóng cửa trong hai ngày 4 và 5/8 vì lý do an ninh. Ngoài ra, Đại sứ quán Đức cũng khuyến cáo khách du lịch Đức về nguy cơ mất an ninh ở Yemen. Bộ Ngoại giao Anh cũng ra thông báo cho biết Đại sứ quán Anh tại Sanaa sẽ đóng cửa trong hai ngày 4 và 5/8 và bắt đầu rút khỏi nhân viên Thủ đô Yemen trước quan ngại an ninh gia tăng trong những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, và lễ hội Eid sắp tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh đóng cửa 20 đại sứ quán và lãnh sự quán cũng như cơ sở ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết chỉ thị ngừng hoạt động một số cơ sở ngoại giao ở nước ngoài, chủ yếu tại các nước Hồi giáo, trong ngày 4-5/8 như một biện pháp phòng ngừa an ninh. Các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao khác của Mỹ ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Iraq, Ai Cập, Bahrain, Israel, Jordan, Kuwait, Libya, Oman, Qatar, Saudi Arabi, Yemen, Afghanistan và Bangladesh cũng sẽ đóng cửa.

Hơn 10 năm, nhân loại đã nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, có thể thấy, như con “quái vật nhiều đầu”, chặt đầu này, lại mọc đầu khác, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan vẫn tiếp tục hoành hành, tiếp tục gây thêm những thảm kịch ở nhiều nơi. Hôm nay, Mỹ - nước đi đầu trong cuộc chiến khủng bố và các đồng minh của mình một lần nữa lại lao đao bởi những cảnh báo tấn công khủng bố của al-Qaeda. Song, có một điều chắc chắn rằng, để giành chiến thắng trong cuộc chiến dài hơi này, nhân loại cần siết chặt tay nhau, đồng lòng đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản kêu gọi người dân nước này đang đi du lịch hay sinh sống ở các nước Trung Đông và châu Phi cần cảnh giác, tránh xa các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ tại những nước này trong ngày 4 - 5/8 nhằm đề phòng các nguy cơ an ninh.

Hà Phương

(Theo Reuters, France 24, AFP)

Tin nóng

Tin mới