Lo ngại bạo lực gia tăng ở Ai Cập

Gốc
Theo Roi-tơ, lo ngại về khả năng xảy ra các vụ bạo lực nghiêm trọng gia tăng ở Ai Cập sau khi phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất M.Mo-xi đã phát động chiến dịch biểu tình mới ngày 4-11 tới - thời điểm dự kiến diễn ra phiên tòa xét xử ông Mo-xi.

Một cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Ma-đa-ga-xca. Ảnh TÂN HOA XÃ

Liên minh quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu, ra thông báo kêu gọi người dân tham gia sự kiện "chưa từng thấy trong lịch sử cách mạng", đồng thời tuyên bố không lùi bước trên con đường khôi phục dân chủ.

* Roi-tơ dẫn lời các nhà ngoại giao nói rằng, tuyên bố của I-ran sẵn sàng giải tỏa lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan chương trình hạt nhân sẽ được kiểm chứng tại cuộc đàm phán ngày 28-10 tới giữa đại diện Tê-hê-ran và các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Chính quyền Tổng thống I-ran R.Ru-ha-ni cam kết hợp tác chặt chẽ, có thể cho phép các thanh sát viên IAEA tới khu vực quân sự Pa-chin ở phía đông-nam Tê-hê-ran. Đổi lại, Tê-hê-ran yêu cầu phương Tây nới lỏng các lệnh cấm vận chống I-ran.

* Ngày 25-10, cử tri Ma-đa-ga-xca đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống bị trì hoãn lâu nay. Gần 6.000 quan sát viên, trong đó có 800 người nước ngoài theo dõi cuộc bầu cử tại gần 20 nghìn điểm bỏ phiếu. Kết quả sơ bộ dự kiến công bố sáng 26-10. Dự báo, với 33 ứng cử viên tranh cử và không ai nhận được sự ủng hộ nổi trội rõ rệt, có thể Ma-đa-ga-xca phải tổ chức bầu cử vòng hai sau tám tuần nữa.

* Hải quân Ni-giê-ri-a và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, một nhóm cướp biển đã tiến công một tàu chở dầu ở vùng biển ngoài khơi TP Brát, phía nam Ni-giê-ri-a và bắt cóc hai thủy thủ người Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các quan chức an ninh thuộc các phái bộ Mỹ ở Ni-giê-ri-a đang tìm phương án giải quyết tình hình một cách an toàn.

* Một nguồn tin an ninh An-giê-ri cho biết, quân đội nước này vừa phát hiện một kho vũ khí khổng lồ tại tỉnh I-li-di, gần biên giới với Li-bi, trong đó gồm 100 tên lửa phòng không, hàng trăm rốc-két chống trực thăng, máy phóng tên lửa, mìn và súng phóng lựu. Nguồn tin trên nhận định, đây là một kho vũ khí dùng cho chiến tranh và có khả năng thuộc sở hữu của phiến quân.

Tin nóng

Tin mới