“Trứng trong siêu thị có giá 45.000 - 47.000 đồng/chục, nhưng thực tế người nông dân chỉ bán được 20.000 - 25.000 đồng/chục. Hiện đang tồn tại quá nhiều khâu trung gian như “vòi bạch tuộc” khiến người dân bị móc túi một cách vô lý” - Chủ tịch Hội siêu thị TP.Hà Nội - ông Vũ Vinh Phú - nhận định tại hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam (VN) 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016” tổ chức ngày 7.7, tại Hà Nội.

Lo ngai lam phat kho dat duoi 5% - Anh 1

CPI “gánh” cả thuế, phí

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, CPI 6 tháng đầu năm tăng tương đối thấp, bình quân 1 tháng chỉ tăng 0,39%, 6 tháng CPI tăng 1,72% so với cùng kỳ 2015. Theo ông Vũ Vinh Phú: “CPI của chúng ta đang gánh chịu những khoản phí, thuế không đáng có vào trong giá thành”. Theo lý giải của chuyên gia này, giá cả hàng hóa nói chung và chỉ số CPI nói riêng chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố như cung-cầu hàng hóa, năng suất lao động xã hội, hệ thống phân phối, chi phí sản xuất kinh doanh.

Về cung-cầu hàng hóa trên thị trường 6 tháng qua, ông Phú cho rằng, những hàng hóa có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các siêu thị và trung tâm thương mại (TTTM) thường có mức giá cao hơn sản phẩm tương tự được bán ở thị trường tự do. Kênh thương mại hiện đại cũng mới chỉ đảm bảo được 20-25% doanh số bán lẻ, phục vụ chủ yếu cho những đối tượng trung bình khá trở lên, còn lại trên 70% các đối tượng hoặc là quen đi chợ, hoặc là có thu nhập thấp đành phải mua ở chợ, cửa hàng lẻ, hàng rong… tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng hàng hóa, VSATTP. Về hệ thống phân phối quốc gia, nếu như vải thiều Bắc Giang loại 1 bán ở chợ truyền thống chỉ dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg thì ở siêu thị lại đang bán 35.000 đồng/kg - tăng gấp gần 2 lần. Mặc dù các nhà bán lẻ đã cam kết không lấy chi phí bán ra, không bán chênh giá nhưng giá của nhiều mặt hàng vẫn đang cao một cách vô lý mà chính người tiêu dùng phải gánh chịu.

Năng suất lao động của VN thấp hơn 2-15 lần so với các nước trong khu vực, vì lẽ đó mà hàng hóa VN sản xuất có giá cao hơn, năng lực cạnh tranh thấp hơn ngay ở thị trường nội địa. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất kinh doanh cũng ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, gần đây rộ các mức thu phí đường cao tốc bất hợp lý dẫn tới chi phí vận chuyển lương thực thực phẩm phục vụ các vùng miền sẽ bị nâng lên cao. “Rõ ràng CPI của chúng ta đang gánh chịu những khoản phí thuế không đáng có vào trong giá thành. Phải loại bỏ ngay những khoản chi phí đó để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ hàng VN đứng vững ở thị trường nội địa và người tiêu dùng được hưởng một mức giá hợp lý hơn” - ông Phú
nhận định

Lạm phát sẽ vượt mức 5% đề ra

Dự báo 6 tháng cuối năm và cả năm 2016, TS Lê Quốc Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) - nhận định, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng sẽ khó đạt.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng GDP mới chỉ đạt 5,52%, do vậy để đạt mức 6,8% đề ra, 6 tháng cuối năm phải đạt trên 7,5%. “Điều này khó khả thi vì sản xuất công nghiệp khó tăng cao, dự báo cả năm chỉ đạt 8%; xuất khẩu cũng khó đạt và dự báo chỉ đạt 7%. Hai đầu kéo đều chậm thì cả đoàn tàu không thể chạy nhanh được, dự báo chung cả năm tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,2-6,3%” - ông Phương cho hay.

Bên cạnh đó, ông Phương cho rằng, tăng trưởng xuất khẩu cũng khó đạt chỉ tiêu 10% do 6 tháng đầu năm mới đạt 5,9%. Để đạt 10% cả năm, 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng ở mức 13-14%. Bên cạnh đó, tăng trưởng xuất khẩu (XK) từ năm 2011 đến nay có chiều hướng liên tục sụt giảm; giá hàng hóa thế giới tăng nhưng chưa đủ mạnh do kinh tế thế giới trì trệ; các mặt hàng XK chủ lực của VN đã đạt ngưỡng sản lượng nên khó tăng cao hơn nữa nếu không tăng được giá trị gia tăng các mặt hàng XK hoặc tăng trưởng kim ngạch các mặt hàng mới như điện thoại di động hồi
năm 2011.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Quốc Phương, CPI cũng khó đạt mục tiêu dưới 5% nếu so với tháng 12.2015, do 6 tháng đầu năm đã tăng 2,35%, 6 tháng cuối năm có xu hướng tăng cao hơn 6 tháng đầu năm do giá hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, bởi dầu thô có thể đạt ngưỡng 60 USD/thùng; giá dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục có xu hướng tiếp tục tăng theo lộ trình do thuộc thẩm quyền của các tỉnh; khả năng tăng trưởng tín dụng năm 2016 có thể tăng trên 20% và có xu hướng đổ vào các khu vực có tính đầu cơ như bất động sản hay chứng khoán... Nhìn chung, CPI cả năm 2016 sẽ tăng từ 5-5,5%.

Theo ông Vũ Vinh Phú, giá cả 6 tháng cuối năm sẽ tồn tại áp lực tăng giá bao gồm các giá dịch vụ y tế, giáo dục, giá xăng dầu… ngoài ra còn các yếu tố khác như thời tiết, mưa bão, thiên tai dịch bệnh, mua sắm cuối năm của các kỳ lễ tết… “Dự báo khả năng mức tăng CPI của 6 tháng cuối năm sẽ nhỉnh hơn 6 tháng đầu năm khoảng 0,2-0,3%; như vậy cả năm sẽ xấp xỉ đạt từ 5,2-5,5%, vượt đôi chút so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra là dưới 5%” - ông Phú cho hay.