Lo ngại nguy cơ khủng bố, Mỹ kéo dài thời gian đóng cửa cơ quan ngoại giao

Gốc
(Thethaovanhoa) - Mỹ kéo dài thời gian đóng cửa các Đại sứ quán và lãnh sự quán cho đến hết ngày thứ Sáu do lo ngại nguy cơ khủng bố ngày một gần kề ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Mỹ đã phải đóng cửa 22 Đại sứ quán ở Bắc Phi và Trung Đông hôm Chủ nhật vừa qua do lo ngại nguy cơ khủng bố trong tháng 8 này. Tuy nhiên, nhà Trắng đã gia hạn thời gian đóng cửa 15 địa điểm trong số này tới hết ngày thứ Sáu. "Đây không phải là một nguy cơ mới. Chúng tôi quyết định kéo dài thời hạn đóng cửa Đại sứ quá nhằm bảo vệ cơ sở vật chất, các nhân viên địa phương cũng như các du khách trong khu vực", bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thông báo này đi kèm với những nguồn tin từ tình báo Mỹ tiết lộ rằng họ đã chặn được những thông tin từ các chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tới Yemen. Mức báo động ở Yemen đã được đặt lên mức tối đa khiến Tổng thống Barack Obama phải đưa ra chỉ đạo yêu cầu lực lượng Mỹ ở Yemen có những có những bước đi thích hợp để bảo vệ các công dân.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đã đóng cửa Đại sứ quán ở Sanaa

Hàng trăm nhân viên an ninh được bổ sung, các con đường dẫn tới Đại sứ quán Mỹ ở Yemen đều đã bị phong tỏa. Các trạm kiểm soát được thiết lập và xe tải không được đỗ ở con đường chính dẫn tới Đại sứ quán. Đội đặc nhiệm của Yemen, những người giỏi nhất cũng được đưa đến hỗ trợ khu vực gần Đại sứ quán.

Không chỉ Mỹ mà bộ Ngoại giao Anh cũng đã đưa cảnh báo các công dân Anh không nên đến Yemen thời điểm này và những người còn ở lại hãy rời Yemen càng sớm càng tốt. "Mọi công dân Anh cần phải rời Yemen khi các chuyến bay dân sự còn có thể tới được. Chính phủ Anh khó có thể giải cứu những người bị kẹt lại hay đưa ra những giải pháp trợ giúp khi sự việc đã xảy ra", bộ Ngoại giao Anh ra thông cáo cho biết.

Thời gian xảy ra các vụ khủng bố chưa thể được xác định chính xác bởi Al-Qaeda có thể tập trung vào bất cứ mục tiêu nào dù là các cá nhân hay các Đại sứ quán trong tháng này. Mỹ tập trung mọi sự chú ý vào khu vực Trung Đông nhưng các mối nguy cũng có thể đến ở các khu vực khác.

Quân đội Mỹ ở Trung Đông đã nâng cao mức độ cảnh báo nguy hiểm. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tổ chức một loạt các cuộc họp nhằm xác định rõ những lực lượng mà Mỹ có thể có ở khu vực khi xảy ra vụ tấn công. Hai tàu đổ bộ của hải quân Mỹ đã được điều đến Yemen trong khi lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ đóng ở Tây Ban Nha và Italia có thể tới Yemen trong vòng một giờ.

Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ ở Irag nói với hãng thông tấn CNN rằng ông chưa bao giờ thấy các đại sứ quán đóng cửa với một khu vực rộng lớn như vậy. "Việc đóng cửa các Đại sứ quán ở Bắc Phi và Trung Đông là điều chưa từng có, ít nhất là trong sự nghiệp của tôi", ông Christopher Hill cho biết.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo CNN

Tin nóng

Tin mới