Lo ngại quân đội Ukraina sớm tấn công Slaviansk

Gốc
Quân đội Ukraina bao vây thành trì của người ủng hộ thân Nga ở thành phố phía đông Slaviansk. Người dân lo ngại quân đội sẽ sớm tấn công thành phố này.

Binh lính quân đội Ukraina.

Dòng sự kiện Căng thẳng Ukraina

Hiện tại, quân đội Ukraina dường như tập trung chiếm lại các tòa nhà công quyền từ tay lực lượng ly khai ở các thị trấn nhỏ xung quanh Slaviansk. Những nhóm thân Nga phản ứng giận dữ trước cái chết của nhiều người ly khai trong vụ cháy thảm khốc ở Odessa vào ngày 2.5.

Theo BBC, quân đội Ukraina phong tỏa nhiều con đường ra vào Slaviansk. Một số người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xung quanh Slaviansk ngày 3.5. Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết, một trạm kiểm soát đã được dỡ bỏ trong đêm.

Cũng trong đêm qua, có nhiều tiếng súng nổ ở Kostyantynivka và Mariupol khi lực lượng Ukraina cố gắng chiếm lại các tòa nhà chính phủ.

Sáng 3.5 cũng diễn ra chiến sự ở Kramatorsk, nơi lực lượng Ukraina chiếm lại trụ sở cảnh sát, tháp truyền hình và trụ sở của cơ quan an ninh. Ít nhất 2 người thiệt mạng.

Liên quan đến tình hình ở Odessa, Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk đổ lỗi cho các lực lượng an ninh đã không ngăn được bạo lực. Tuy nhiên, ông cũng cáo buộc các nhóm thân Nga "kích động bạo loạn".

Ông cáo buộc Nga và những người biểu tình thân Nga ở miền đông Ukraina "đạo diễn một cuộc chiến thật sự để loại bỏ Ukraina và làm mất nền độc lập của Ukraina".

Khi được hỏi về những nhóm chiến binh thân Nga hiện đang chiếm giữ nhiều công sở ở các thành thị phía đông, ông nói: "Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn mất quyền kiểm soát... Tất cả còn nhờ vào người dân địa phương - liệu họ có ủng hộ hòa bình và an ninh hay không".

Miền đông Ukraina đang chuẩn bị đón nhiều cuộc bạo loạn nữa trong lúc quân đội từ Kiev tiếp tục chiến dịch "chống khủng bố" và các tay súng thân Nga củng cố các công sự.

Theo BBC

Tin nóng

Tin mới