Lộ nguyên nhân cực sốc khiến nền văn minh Maya suy tàn

Gốc
Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về các cuộc chiến bạo lực xảy ra từ thế kỷ 7 sau Công nguyên góp phần không nhỏ dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Maya.

Kết quả nghiên cứu mới đây của các chuyên gia chỉ gia nền văn minh Maya tham gia vào những cuộc chiến bạo lực sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Cụ thể, các nhà khoa học tìm được bằng chứng cho thấy những cuộc chiến tranh bạo lực xảy đến với người Maya bắt đầu từ thế kỷ 7 sau Công nguyên đã góp phần đẩy nền văn minh này đến sự sụp đổ.

Chuyên gia David Wahl và các đồng nghiệp phân tích một dòng chữ tượng hình được tìm thấy tại Naranjo - một thành phố cổ của người Maya ở phía nam Witzna, phía bắc Guatemala.

Nội dung dòng chữ là: vào ngày 21 tháng 5 năm 697 sau Công nguyên, Witzna bị tấn công và thiêu rụi lần thứ hai.

Kế đến, nhóm nghiên cứu liên hệ dòng chữ này với bằng chứng khảo cổ được tìm thấy tại một hồ nước cạnh Witzna cho thấy nhiều công trình ở nơi đây bị phá hủy do vụ hỏa hoạn vào cuối thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Kết quả phân tích trầm tích tại khu vực này của các chuyên gia cho thấy việc sử dụng đất giảm đáng kể sau vụ tấn công nguy hiểm trên.

Cuộc tấn công cũng tác động tiêu cực đến dân số của Witzna khiến số dân ở đây giảm đáng kể.

Những điều này cho thấy chiến tranh xảy ra từ khá sớm ở Maya. Hệ quả là các cuộc chiến đã có tác động lớn đến tình hình chính trị - xã hội của người Maya.

Video: Thách thức gìn giữ văn minh sông Hồng (nguồn: VTC10)

Tâm Anh (theo DM)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/lo-nguyen-nhan-cuc-soc-khien-nen-van-minh-maya-suy-tan-12 60763.html