Lo tên lửa Triều Tiên, người Nhật đua nhau xây nhà trú ẩn

Gốc
Nhu cầu xây dựng nhà trú ẩn bằng bê tông, máy lọc không khí, mặt nạ phòng độc ở Nhật đang tăng lên đáng kể trước lo ngại từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yoshihiko Kurotori - giáo viên nghỉ hưu sống ở vùng ngoại ô Wakayama, Nhật Bản, cách bờ biển 1km.

Đây là khu vực là các nhà khoa học nhận định là chịu tác động mạnh từ những vụ động đất và sóng thần nghiêm trọng. Ông Kurotori nói cho biết, ông đã từng chứng kiến những căn nhà đổ sụp trong các trận động đất và sóng thần và ông nghĩ cần phải tự bảo vệ mình.

Vì vậy, ông đã quyết định xây dựng một nơi trú ẩn trong khu vườn sau nhà. Ông mở cánh cửa bằng thép chắc chắn, cho thấy một căn phòng nhỏ được xây bằng bê tông cốt thép dày đến 35cm.

Lo tên lửa Triều Tiên, người Nhật đua nhau xây nhà trú ẩn - Ảnh 1

Ông Yoshihiko Kurotori với chiếc mặt nạ phòng khí độc.

Ở giữa nhà là thiết bị lọc không khí Thụy Sĩ trị giá 1,8 triệu Yên để lọc các hạt phóng xạ và khí độc hại.

Hiện tại, bên cạnh mối đe dọa từ các thảm họa thiên nhiên, lo ngại từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên càng thuyết phục ông Kurotori rằng ông đã đúng đắn khi xây một nơi trú ẩn bằng bê tông trị giá ngót nghét 8 triệu Yên.

Các cuộc thử tên lửa do Bình Nhưỡng tiến hành trong năm nay, đỉnh điểm là vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đã gây lo ngại và bắt nguồn một loạt các hoạt động phòng thủ dân sự chưa từng thấy kể từ Thế chiến II.

Và doanh thu từ việc xây dựng các nhà trú ẩn, máy lọc không khí và mặt nạ phòng khí độc đang tăng lên đáng kể.

Lo tên lửa Triều Tiên, người Nhật đua nhau xây nhà trú ẩn - Ảnh 2

Ông Nishimoto và một căn nhà trú ẩn do công ty ông xây dựng.

Seiichiro Nishimoto, chủ công ty đã xây nhà trú ẩn cho ông Kurotori cho biết, nhu cầu đã tăng lên đáng kể từ đầu năm nay. Công ty của ông được đặt tại Osaka đã xây dựng hàng chục nhà trú ẩn trong vòng 2 tháng - tăng gấp đôi so với cách đây một năm.

“Phần lớn khách hàng của chúng tôi lo ngại về các vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên”, ông Nishimoto, 80 tuổi nói. “Tôi nghĩ chúng ta nên có các nhà trú ẩn ở khắp nơi. Mọi người than phiền về giá cả nhưng giá của ngôi nhà nhỏ nhất cũng không đắt hơn một chiếc xe gia đình”, ông nói thêm.

Lo tên lửa Triều Tiên, người Nhật đua nhau xây nhà trú ẩn - Ảnh 3

Các mặt hàng lọc không khí, mặt nạ phòng độc cũng bán rất chạy.

Trong tuần trước, công ty của ông Nishimoto đã nhận 3 đơn đặt hàng và đang đàm phán với chủ một căn hộ để xây dựng một khu trú ẩn chung. Nobuko Oribe - Giám đốc của Oribe Seiki Seisakusho cho biết, công ty của cô đã nhận được gấp đôi đơn đặt hàng trong tháng 4 và tháng 5 so với cả năm 2016.

Chính phủ Nhật ước tính chỉ mất 10 phút để có một tên lửa hoàn tất quãng đường dài 1.600 km từ khu vực phóng tên lửa của Triều Tiến đến cơ sở quân sự của Mỹ ở đảo Okinawa phía Nam Nhật Bản.

Nỗi lo sợ trước nguy cơ hạt nhân đã in sâu trong tâm lý phổ biến của quốc gia đã hai lần bị tấn công bởi vũ khí nguyên tử. "Chúng tôi đã trải qua thảm họa hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki, và bây giờ, 70 năm sau, mọi người đang lo lắng về các cuộc tấn công hạt nhân một lần nữa”, Nobuko nói.

Tin nóng

Tin mới