Lộ thành phần giáp bảo vệ siêu tăng T-14 Armata

Gốc
Ngoài việc được trang bị giáp phản ứng nổ mới, xe tăng T-14 Armata cũng sẽ được trang bị tấm giáp bảo vệ được tạo thành bởi hợp kim gốm cải tiến.

Trang tin quân sự Army Recognition dẫn nguồn tin từ công ty cổ phần chế tạo máy JSC Tractor cho hay, dòng xe tăng T-14 Armata của Nga sẽ được trang hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) mới do NII Stali - một trong những công ty con của JSC Tractor phát triển.

Đại diện của NII Stali tự tin tuyên bố rằng, hệ thống giáp ERA mới dành cho T-14 có thông số kỹ thuật vượt trội hơn hẳn các hệ thống giáp ERA Konktak 1/5 và Relict vốn đang được trang cho các xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Nga hiện tại. Thậm chí mẫu giáp này còn là hệ thống giáp ERA độc nhất vô nhị trên thế giới.

Lộ thành phần giáp bảo vệ siêu tăng T-14 Armata - Ảnh 1

Toàn bộ phần thân và tháp pháo của T-14 Armata được trang bị hệ thống giáp bảo vệ đa lớp.

Theo các nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga, hệ thống giáp phản ứng nổi ERA mới do NII Stali phát triển có thể vô hiệu hóa các loại đạn chống tăng xuyên giáp APFSDS, tăng đáng kể khả năng bảo vệ cho xe tăng T-14. Ngoài việc tăng thêm liều lượng thuốc nổ trong mỗi hộp giáp ERA, lớp giáp bảo vệ mới của T-14 còn được trang bị các biện pháp phòng vệ tích cực khác. Dù vậy các vụ nổ do các hộp giáp bảo vệ ERA tạo ra cũng sẽ không làm hư hại đến các thiết bị điện tử được đặc bên dưới lớp giáp bảo vệ chính.

Hệ thống giáp ERA mới của T-14 có thể chống lại được hầu hết các loại pháo chống tăng được quân đội các nước NATO sử dụng bao gồm cả đạn chống tăng xuyên giáp thế hệ mới DM53 và DM63 do hãng Rheinmetall của Đức phát triển, điều này cũng tương tự với các loại tên lửa chống tăng có điều khiển với các đầu đạn chống tăng có liều nổ cực manh”, nguồn tin này cho biết.

Trong khi đó phần đuôi của T-14 cũng được trang bị lớp giáp lồng bảo vệ, lớp giáp này cũng do NII Stali phát triển giúp ngăn chặn từ 50-60% sức mạnh hỏa lực từ các súng phóng lựu chống tăng RPG.

Lộ thành phần giáp bảo vệ siêu tăng T-14 Armata - Ảnh 2

Cận cảnh phần giáp lồng phía sau của xe tăng T-14

Nền tảng khung gầm hạng nặng Armata được sử dụng để phát triển nên T-14 cũng được trang bị lớp giáp bảo vệ bằng hợp kim gốm do công ty EVZ-Ceramics của Nga chế tạo. Theo Andrey Nikitin người đứng đầu bộ phận phát triển hợp kim gốm của EVZ-Ceramics cho hay công ty này đang hoàn tất việc phát triển và thử nghiệm loại vật liệu mới được sử dụng làm giáp bảo vệ cho khung gầm Armata với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại hợp kim thông thường.

Theo lời ông này những tấm giáp bảo vệ bằng hợp kim gốm mới không chỉ được trang bị trên những chiếc xe tăng T-14 mà còn cả trên xe chiến đấu bộ binh T-15, Kurganets-25 và Bumerang.

Việc trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ mới cho T-14 Armata được xem là khá phù hợp khi các mẫu giáp phản ứng nổ hiện tại của Nga đa phần đều được phát triển từ thời Liên Xô. Mặc dù các dòng xe tăng chiến chủ lực của Nga hiện tại như T-72B3 , T-80UE-1 và T-90 đều được trang bị giáp bảo vệ thế hệ thứ 5 nhưng chúng đều có các điểm yếu và các vấn đề này đều được khắc phục trên T-14 với hệ thống giáp ERA mới.

Trà Khánh

Tin nóng

Tin mới