Theo Jane’s, tại Triển lãm vũ khí Eurosatory 2016, hãng sản xuất Nexter (Pháp) đã trình làng mẫu pháo tự hành Caesar 155 mm với hệ thống nạp đạn tự động.

Qua hình ảnh được công bố cho thấy, pihaos tự hành Caesar 155 mm mới được đặt trên xe tải Tatra loại (8x8). Đại diện của Nexter cho biết, phiên bản (8x8) có nhiều tính năng hiện đại và mang được lượng đạn lớn hơn loại pháo Caesar trên xe tải 6 bánh chủ động (6x6) trước đó.

Nexter cho biết, pháo tự hành Caesar 8x8 tại Eurosatory 2016 đặt trên xe tải chuyên dụng loại 8 bánh chủ động, ở triển lãm là xe T-815 do hãng Tatra sản xuất.

Với thiết kế mới này, khẩu pháo tự hành Caesar có uy lực lớn hơn loại cũ khi nặng đến 30 tấn và mang theo đến 30 quả đạn loại 155 mm, so với trọng lượng 18 tấn và chỉ mang được 18 quả đạn của loại pháo Caesar trên xe 6x6.

Lo tinh nang moi cua phao Caesar Viet Nam muon mua - Anh 1

Pháo tự hành Caesar tại Triển lãm Eurosatory 2016

Điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất của phiên bản Caesar 8x8 được ra mắt lần này là chúng được trang bị cánh tay máy nạp đạn tự động. Như vậy việc nạp đạn nay đã hoàn toàn tự động hóa, nên tổ điều khiển pháo rút xuống từ 4 còn 3 người.

Trên nóc buồng lái xe pháo này còn gắn thêm 1 khẩu súng máy 12,7 mm, và xe còn có thêm bình nhiên liệu phụ. Động cơ của xe Tatra đến 420 mã lực, mạnh hơn loại xe 6x6 vốn có 240 mã lực.

Như vậy pháo Caesar 8x8 bánh tuy tầm bắn không đổi so loại 6x6 bánh nhưng lượng đạn và tầm cơ động di chuyển tăng lên rất nhiều, ông Didier Rampal, Giám đốc tiếp thị của Nexter nói bên lề cuộc triển lãm.

Nói thêm về sự khác biệt của Caesar 8x8 với phiên bản trước, vị đại diện này cho biết Caesar 8x8 được trang bị hệ thống hướng dẫn bắn bằng máy tính, radar, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống dẫn đường quán tính.

Theo Tờ tin tức quân sự TTU Online của Pháp, với việc được tích hợp thêm nhiều tính năng mới, Caesar chắc chắn sẽ những khách hàng đang dành sự quan tâm đặc biệt nhanh chóng đưa ra quyết định mua sắm của mình.

Công ty Nexter cho biết họ đang có triển vọng tốt ở một số thị trường mới, đặc biệt là Việt Nam, trong đó bất chấp những áp lực cạnh tranh lớn từ Nga (quốc gia cung cấp vũ khí truyền thống cho Việt Nam), hãng này sẽ cung cấp cho lực lượng pháo binh Việt Nam loại pháo tự hành cỡ nòng lớn 155mm Caesar.

Theo tiết lộ của Nexter, Việt Nam sẽ đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesar đầu tiên với mục tiêu trang bị tổng cộng tới 108 thệ thống pháo loại này cho các đơn vị pháo binh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ từ xa.

Pháo tự hành Caesar 155 mm có thể bắn các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn của NATO, cả đạn có rocket hỗ trợ HE-FRAG (tầm bắn xa đến 42 km), đạn chống tăng Bonus (34 km). Pháo bắn trung bình 6 phát/phút, một xe tải chở khẩu pháo này có cơ số đạn 18 viên.

Thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu hoặc chuyển sang trạng thái hành quân mất chưa đầy một phút. Pháo tự hành Caesar có thể hoạt động chiến đấu trong phạm vi 600km, tốc độ tối đa lên đến 100km/h, tốc độ trung bình 50km/h.

Ngoài ra, pháo có thể vận chuyển dễ dàng đến chiến trường bằng máy bay vận tải C-130.

Clip hãng Nexter trình làng pháo Caesar với tính năng nạp đạn tự động

Tuấn Vũ