Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lộ trình nào để đưa các công viên mở đến gần hơn với người dân?

Đã bao lâu quý vị chưa đến công viên? Một không gian trong lành, thoáng mát nhưng lại bị bỏ quên. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này nhưng một trong số đó là bởi những chiếc hàng rào. Công viên vốn là không gian chung của mọi người dân nhưng nó lại bị ngăn cách, cô lập.

Là không gian công cộng thế nhưng công viên này từ lâu vẫn bị “đóng khung” bởi chiếc hàng rào như thế này. Người dân muốn vào bên trong thì phải qua cổng bảo vệ, cảm giác bất tiện là điều khó tránh.

Không gian có nhưng chưa thu hút đông đảo người dân, nhiều nơi còn thưa thớt, vắng vẻ. Trước tình trạng này, thành phố Hà Nội đã thống nhất chọn 3 công viên là công viên mở, không hàng rào và không bán vé ra vào bao gồm công viên Thống Nhất, Bách Thảo và Hòa Bình. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công viên nằm gần trục đường giao thông đông đúc, việc bỏ rào chắn sẽ ảnh hưởng tới an ninh trật tự, an toàn cho người dân.

Để các công viên hướng tới công viên mở là một bài toán khó đối với cơ quan chức năng, cần có một lộ trình phù hợp. Theo phương án mới nhất, Hà nội sẽ thí điểm hạ thấp hàng rào, miễn phí vé vào cửa tại khu vực cổng chính của công viên Thống Nhất; tạo không gian mở kết nối với tuyến phố đi bộ đường Trần Nhân Tông, dự kiến khai trương 1/1/2023.

Công viên theo hướng mở đang là xu hướng của nhiều nước trên thế giới bởi nó là cách giúp không gian công cộng trở nên thân thiện với mỗi người dân. Các công viên sẽ không còn bị cô lập phía sau những chiếc hàng rào. Tuy nhiên để mô hình này được hiệu quả thì cần dựa trên nhiều yếu tố: Từ vận hành công viên cho đến ý thức người dân.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thảo Nguyên Đào Nghĩa