QĐND - Trong số 38 thanh niên nhập ngũ đợt 2 năm 2013 về Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3), một số người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, có việc làm ổn định, thu nhập khá, nhưng khi có giấy gọi nhập ngũ, họ đều sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Lê Tấn Vinh (quê ở Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông vận tải (TP Hồ Chí Minh) và làm việc cho Công ty Cổ phần Vận tải Quang Châu (TP Hồ Chí Minh) là một ví dụ điển hình. Trò chuyện với tôi, Vinh cho biết: ""Tuy công việc đang tốt, nhưng khi gia đình báo có giấy gọi nhập ngũ, tôi đã thu xếp công việc, trở về quê để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc. Tôi xác định, trong thời gian tại ngũ sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện. Đây là quãng thời gian quý báu giúp tôi trưởng thành hơn trong chặng đường phía trước của mình"".

Hướng dẫn chiến sĩ mới cách sắp đặt nội vụ ở Trung đội 11, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 28.

Cùng tâm trạng, nhưng chiến sĩ mới Phan Việt Thắng, quê ở Tân Bình, Quảng Nam lại ở thế chủ động hơn. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng và đã có việc làm ổn định, mức lương cao, nhưng Thắng vẫn bàn với gia đình xin nhập ngũ trước với tâm niệm: ""Lo việc công trước rồi mới đến việc tư"". Không chỉ riêng Vinh và Thắng, rất nhiều chiến sĩ trẻ trí thức khác ở đây mà tôi đã gặp, như: Phạm Tùng Lâm, Võ Tiến Văn, Trần Văn Trung,… đều thể hiện rõ trách nhiệm và ước nguyện của mình đối với Tổ quốc. Qua những nụ cười rạng ngời, ánh mắt đầy tự tin, tôi hiểu và cảm nhận được họ đang rất tự hào, vinh dự khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Gặp tôi, chiến sĩ mới Trương Minh Việt (quê Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tốt nghiệp Trường Đại học Văn Hiến (TP Hồ Chí Minh), chuyên ngành viễn thông, không ngần ngại chia sẻ: ""Chỉ có tính kỷ luật, tác phong làm việc khoa học thì mới giúp con người rèn luyện tốt và trưởng thành. Tôi không chỉ phấn đấu để hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mà còn mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội"". Còn Lê Thanh Khoa lại mang ước mơ trở thành một kỹ sư trong quân đội. Dù đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP Hồ Chí Minh), nhưng Khoa muốn tiếp tục thi vào Trường Đại học Trần Đại Nghĩa. Khoa tâm sự: ""Tôi dự định, trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ đăng ký để được dự thi vào Trường Đại học Trần Đại Nghĩa"".

Đánh giá về chất lượng chiến sĩ mới năm 2013 của đơn vị, Trung úy Đinh Quang Khải, Trung đội trưởng Trung đội 11 (Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 28) cho rằng: ""Chưa bao giờ tôi thấy chiến sĩ mới có chất lượng cao như năm nay. Anh em nhận thức rất nhanh, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Vấn đề là cán bộ phải hướng dẫn và tổ chức cho anh em nhanh chóng tiếp cận, làm quen với môi trường huấn luyện, rèn luyện cường độ cao của quân đội. Chúng tôi xác định, những chiến sĩ mới đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học sẽ là hạt nhân nòng cốt trong xây dựng đơn vị"".

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN